Kinh ngạc những virus giết người có thể đánh bại bệnh nan y

(Kiến Thức) - Bạn có tin nổi những virus nguy hiểm hay ký sinh trùng đáng sợ như HIV, Herpes, giun móc... có thể chữa trị bệnh nan y như ung thư hay mù lòa?

28.9837
Siêu vi khuẩn Micro-virus điều trị bệnh tụ cầu vàng MRSA. Siêu khuẩn MRSA gây viêm phổi, nhiễm trùng máu và viêm màng não. Chúng có thể miễn nhiễm với hầu hết với các loại kháng sinh khiến cho các loại bệnh hiểm nghèo trên không thể điều trị được bằng thuốc thông thường.  
Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện đang dùng loại virus nguy hiểm này để tiêu diệt MRSA. Các virus lây nhiễm và giết chết tế bào vi khuẩn nhưng không làm hại đến các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể.  
 Virus HIV điều trị hội chứng rối loạn di truyền Wiskott-Aldrich. Các nhà khoa học Ý đã chiết xuất gen từ virus nguy hiểm này và thay đổi DNA của chúng. Sau đó, họ tiêm những DNA này vào tế bào của những đứa trẻ bẩm sinh bị hội chứng di truyền máu Wiskott-Aldrich. Phương pháp này giúp cho các em không gặp phải chứng chảy máu nghiêm trọng và nhiễm trùng. 
Giun móc chữa dị ứng. Trong khi làm việc ở Papua New Guinea, nhà khoa học David Pritchard nhận ra những người dân địa phương bị nhiễm giun móc không hề bị hen suyễn hay dị ứng. Từ đó, ông tìm thấy ký sinh trùng sống trong ruột có thể tự miễn dịch với các loại bệnh dị ứng.  
Mụn cóc sinh dục herpes điều trị ung thư da. Các nhà khoa học đã tạo ra một hình thức biến đổi gen của virus herpes để điều trị ung thư da và đang hy vọng nó có thể chữa được các loại ung thư khác. Virus này chui vào các tế bào ung thư và nhân đôi bên trong chúng khiến các tế bào này nổ tung và chết. 
Bệnh sốt rét điều trị giang mai. Phương pháp này được gọi là pyrotherapy của nhà khoa học người Áo, tiến sỹ Julius Wagner Jauregg đoạt giải Nobel năm 1927 khi ông đang điều trị 9 bệnh nhân bị bệnh giang mai. Kết quả, hàng chục ngàn bệnh nhân giang mai đã cố tình nhiễm sốt rét để tránh việc điều trị bằng kháng sinh. 
Vi khuẩn Clostridium novyi (C. novyi) tiêu diệt ung thư. C. novyi là loại vi khuẩn sống trong đất, là nguyên nhân chính gây nhiễm trùng và tổn hại mô khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Hiện nay, các nhà khoa học đã bắt đầu sử dụng vi khuẩn C. novyi để giết chết tế bào ung thư.  
Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư John Hopkins Kimmel phát triển kỹ thuật biến đổi gen trên vi khuẩn này, cho phép chúng kích hoạt phản ứng chống lại sự phát triển của khối u. Nghiên cứu có thể mở ra một hướng chữa trị mới, làm kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. 
Virus ngăn mù lòa. Các chuyên gia tại đại học College London đã sử dụng một loại virus vô hại sửa lỗi DNA ở những bệnh nhân mù lòa bẩm sinh. Cách này không thể thay thế các tế bào đã chết, nhưng có thể hàn gắn các tế bào "ốm yếu" và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh. 
0.9943--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]