Kinh nghiệm chọn máy hút bụi

Khi mua máy hút bụi bạn nên quan tâm đến mục đích sử dụng, các chỉ số, cũng như các chức năng của máy, để lựa chọn được một chiếc máy tốt nhất cho gia đình mình.

15.609

Ngày nay, máy hút bụi cũng đã trở nên khá phổ biến trong các gia đình, giúp chúng ta vệ sinh ngôi nhà của mình được sạch sẽ, tiết kiệm thời gian. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều các mẫu mã máy hút bụi khác nhau, ngoài ra giá thành, mục đích sử dụng… cũng là các tiêu chí để bạn lựa chọn. Bài viết này sẽ chia sẻ một vài cách mà bạn có thể tham khảo khi mua máy hút bụi co gia đình mình.

Máy hút bụi

1. Nên mua máy có đèn báo bụi

Đèn báo bụi sẽ có chức năng nhắc nhở người sử dụng biết động cơ bị bám bụi nhiều để kịp thời phát hiện để làm sạch, hạn chế tình trạng bụi bám quá nhiều, làm hỏng hoạt động của máy. Vì vậy, việc lựa chọn một chiếc máy báo bụi là cần thiết, nó sẽ giúp bạn biết khi nào cần làm sạch máy để không ahr hưởng đến tuổi thọ cũng như hoạt động của động cơ.

2. Chú ý cân nặng, độ ồn của máy

Trọng lượng của máy sẽ bao gồm cân nặng thân máy và cân nặng cả máy gồm các phụ kiện đi kèm khi sử dụng máy. Và hai chỉ số này sẽ được ghi ngay trên vỏ máy để bạn quan sát và lựa chọn. Khi mua máy hút bụi, bạn nên quan tâm đến vấn đề cân nặng sao cho phù hợp với mình nhất, nó sẽ giúp bạn sử dụng được linh hoạt và hiệu quả hơn khi làm việc. Ví dụ như nếu là phụ nữ thì chỉ nên chọn thân máy khoảng từ 3 đến 4,5 kg và cả máy thì tối đa khoảng từ 5 đến 6 kg là vừa đủ.

Bên cạnh cân nặng thì một điều đáng chú ý nữa là độ ồn của máy, bạn nên lựa chọn những máy có độ ồn máy càng thấp càng tốt. Thông thường, máy hút bụi sẽ có độ ồn khoảng 40DB-60DB, tuy nhiên một số loại lại có độ ồn lớn hơn khoảng 70DB-80DB.

3. Chọn máy có công suất điện năng thấp và công suất hút bụi cao

Khi mua máy bạn hay lầm tưởng rằng các máy có công suất cao thì đồng nghĩa với việc công suất hút bụi của nó đạt hiệu quả lớn. Thực tế thì không đúng như vậy, có khi máy có công suất rất lớn nhưng công suất hút bụi lại yếu, những máy như thế sẽ rất tốn điện, nhưng ngược lại có những máy có thể công suất thấp nhưng lại cho công suất hút bụi cao, giúp bạn tiết kiệm điện và sử dụng hiệu quả.

Ngoài ra, người dùng cũng thường hay nhầm lẫn về chỉ số của hai công suất ghi trên máy, dẫn đến hiểu sai về các chỉ số, và có khi mua máy hút bụi không được như ý muốn của mình. Một ví dụ để bạn dễ hình dung hơn, nếu trên máy ghi chỉ số công suất điện là 1000W~250W và công suất hút là 590W~90W, thì có nghĩa là khi dùng ở mức lớn nhất, tức công suất hút là 590W thì điện năng tiêu thụ là khoảng 1000W, ngược lại nếu sử dụng công suất hút ở mức nhỏ nhất 90W thì điện năng tiêu thụ tương đương 250W.

Vì vậy, khi mua máy hút bụi bạn nên chọn những máy có công suất điện thấp và công suất hút cao, giúp máy vận hành hiệu quả mà điện năng lại tiêu hao ít. Trong trường hợp tốt nhất nên chọn những máy có công suất hút khoảng 500W trở lên.

4.  Túi đựng bụi

Túi hút bụi

Túi đựng bụi là nơi để chứa những bụi bẩn, các vật nhỏ khi máy hút bụi làm việc, và có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như giấy, vải, hoặc những túi cao cấp hơn có khả năng kháng khuẩn hút mùi, diệt bọ, lọc bụi nhỏ…

Để tránh trường hợp túi hút bụi bị hư hại, hỏng do hút phải vật bằng kim loại gây rách túi, bạn nên sử dụng thêm một thiết bị bảo vệ túi giúp nó được lâu bền hơn. Trên thị trường hiện tại cũng có nhiều máy hút bụi được trang bị thêm nam châm giúp ngăn chặn sắt phế liệu khi máy hút vào.

Thường xuyên đổ và vệ sinh sạch sẽ túi đựng rác vì bụi bám vào túi càng nhiều, sức hút càng giảm. Nếu túi đựng hoặc khoang đựng bị rách, bạn cần mua cái khác thay thế hoặc phải vá hoặc hàn cẩn thận vì khi thủng các hạt bụi sẽ bị kẹt vào mô tơ làm cháy máy.

5. Vài lưu ý khác

Nên chọn loại máy có dây kéo ra, rút vào bằng nút bấm sẽ thuận tiện hơn cho bạn trong quá trình sử dụng. Nên chọn các loại máy có gắn phụ kiện đầu hút vừa chải vừa hút bụi luôn để thuận tiện cho việc làm sạch quạt điện, cửa sổ, bàn ghế…

Nếu không cầu kỳ lắm chỉ để phục vụ hút bụi trong phòng nhưng lại có thể làm được nhiều việc thì bạn nên chọn mua loại máy nằm, công suất trên 1.000W là đủ. Máy có dây nối và các ống nối kéo dài có thể đưa máy đi khắp phòng rộng chừng 20-30 mét nhưng là hạn chế của loại máy này là không hút được nước.

Nên kiểm tra kỹ lưỡng cổ quay của đầu ống hút để đảm bảo máy có thể xoay được một cách dễ dàng khi sử dụng giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều.

Theo Vietbao

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]