Lạ lùng những người tự khỏi bệnh mà y học chưa thể lý giải

(PLO) - Sự kiện hai người được phát hiện nhiễm HIV nhưng không hề có biểu hiện của bệnh đã khiến cho thế giới vô cùng kinh ngạc. Bên cạnh đó, rất nhiều trường hợp mắc bệnh nan y nhưng tự khỏi.

15.0052
Những chuyện lạ nhưng… có thật!
Theo đó, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y học Pháp đã tiến hành nghiên cứu gen của 2 bệnh nhân (BN) nhiễm HIV (một người đàn ông 57 tuổi được chẩn đoán dương tính với virus HIV năm 1985 và nam thanh niên 23 tuổi nhiễm virus chết người này vào năm 2011). Kết quả cho thấy, mặc dù bị nhiễm virus HIV, trong đó có người bị cách đây gần 30 năm, nhưng hai BN này chưa bao giờ phát triển các triệu chứng của bệnh AIDS. Virus HIV vẫn ở trong các tế bào miễn dịch của họ nhưng đã bị vô hiệu hóa do mã gen của nó đã bị thay đổi. 
Và các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng, sự thay đổi gen của virus HIV dường như liên quan đến sự gia tăng hoạt động của một loại enzim phổ biến có tên APOBEC. Nhóm nghiên cứu hy vọng, cơ chế “chữa bệnh tự nhiên” này sẽ mở ra một hướng đi đầy hứa hẹn cho các nhà bào chế dược phẩm…
Một điều dưỡng đang làm việc tại một bệnh viện ở Hà Nội cho biết, anh có đọc kinh Vu Lan, trong bộ kinh này họ mô tả rất tỷ mỷ quá trình phát triển thai nhi trong bụng mẹ. Là một người làm trong ngành y, anh cũng rất ngạc nhiên và không thể tưởng tượng rằng “cách đây hàng ngàn năm họ đã mô tả cụ thể đúng đến thế quá trình phát triển thai nhi mà khoa học hiện đại ngày nay nhờ quá trình giải phẫu, phân tích, mới có được hình ảnh quá trình này!”. 
Ngoài ra, bản thân anh cũng biết một người Việt Nam bị nhiễm HIV gần 20 năm rồi nhưng hiện nay vẫn sống khỏe mạnh. Anh cũng đã chứng kiến rất nhiều BN bị ung thư giai đoạn muộn, được chẩn đoán bởi các chuyên gia nhưng hiện vẫn sống khỏe mạnh...
Và một chuyện cũng hơi khó tin nhưng lại có thật… 100%. Đó là câu chuyện của một đồng nghiệp của tôi kể về chính trường hợp bố của anh. Theo lời kể của anh thì ông bố anh bị điếc đã mấy chục năm nay, đến nỗi phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy trợ thính mới nghe được. 
Vậy nhưng, chỉ sau một giấc ngủ (trong giấc mơ khi ngủ ông có mơ thấy bà vợ vừa mất cách đây không lâu hiện về vỗ vỗ vào tai mấy cái), bỗng dưng ông nghe thấy hết những câu chuyện mà mọi người nói. Chiếc máy trợ thính bỗng nhiên trở thành đồ thừa… Là một người rất am hiểu khoa học, y học nhưng chính đồng nghiệp của tôi vẫn “nửa tin nửa ngờ” và không thể lý giải được hiện tượng này…
Vẫn còn là… ẩn số!
Theo nhóm nghiên cứu về hai trường hợp nhiễm HIV vừa kể trên, việc điều trị HIV có thể được tiến hành thông qua quá trình nội sinh HIV ở con người. Chính sự tồn tại dai dẳng của ADN của HIV là mấu chốt dẫn tới cách điều trị và phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Họ cho rằng một số người có khả năng nội sinh và vô hiệu hóa virus HIV và di truyền khả năng này cho thế hệ sau. Và việc giải mã ADN của HIV có thể giúp tìm ra phương pháp điều trị và phòng ngừa loại virus này. Đây cũng có thể là manh mối để tìm ra cách điều trị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.
Nói về những hiện tượng kỳ bí này, Bác sỹ Nguyễn Đức Vinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho rằng, với cơ thể người và với khoa học về con người ngày nay vẫn chưa thể đi đến điểm cuối… và các nhà khoa học vẫn tiếp tục đi tìm, phân tích, lý giải các hiện tượng kể trên. 
Theo Bác sỹ Vinh, sự tồn tại tự chống lại bệnh tật là điều cơ thể tự “giải quyết”. Ví dụ thấy rõ nhất là việc lạm dụng kháng sinh điều trị cho trẻ em ngày nay đã trở thành “thảm họa” cho việc điều trị bệnh hô hấp của trẻ con. Vốn dĩ cơ thể trẻ sẽ tự kiểm soát và việc dùng thuốc chỉ khi nào bác sỹ xét thấy cần thiết, nhưng thực tế việc các bà mẹ quá lạm dụng đã dẫn đến kháng kháng sinh của vi sinh và giảm quá trình tự miễn của trẻ em.
Ngày nay, theo Bác sỹ Vinh có những phương pháp phân tích biện chứng có thể lý giải các hiện tượng, tuy nhiên nó không dựa trên các kiến thức khoa học mà dựa trên các học thuyết khoa học (siêu năng lượng, điện từ trường..) và những học thuyết này chỉ mới nêu ra dựa vào hiện tượng chứ chưa được chứng minh một cách rõ ràng. Tuy nhiên, dựa vào sự “chưa rõ ràng” này, nhiều người đã lợi dụng để trục lợi, vì thực tế nhiều thầy lang đã dựa vào hiện tượng “tự khỏi” một cách ngẫu nhiên “áp” vào một phương pháp điều trị thần thánh nào đó. 
Với câu chuyện vỗ tai khỏi điếc kể trên, theo phân tích của một chuyên gia về tai - mũi - họng, để biết được chính xác phải biết loại điếc của BN này là gì. Theo chuyên gia này, có loại điếc có phục hồi (do nhiễm virus chẳng hạn); có loại điếc không thể phục hồi, trong đó bao gồm cả loại điếc mà kể cả có máy trợ thính cũng không giúp BN nghe được (do thần kinh thính giác đã bị hư hỏng vì nguyên nhân nào đó). Việc xác định được đúng loại điếc này giúp xác định được xem BN đó có thể phục hồi được thính giác hay không, cũng như dự đoán mức độ phục hồi và phương pháp điều trị nào là hữu hiệu nhất. 
Là một nhà khoa học, y học ông không tin vào cách chữa bệnh “thần thánh” đó vì ông cho rằng: “Nếu có sự tương tác giữa những người đang sống (sự sống sinh học, bao gồm các hoạt động cơ bản của một cá thể sống) với những khái niệm như linh hồn đã chết, sẽ có bao nhiêu câu chuyện tương tự như trên xảy ra. Ngoài ra, việc khỏi điếc được hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa, mà trường hợp này không đủ các dữ kiện để phân tích”…
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 
Liên quan đến cơ chế tự khỏi bệnh, Bác sỹ Hoàng Cương, Phòng khám Đa khoa Hoàng Đức chia sẻ, trong y học có ghi nhận những trường hợp tự khỏi bệnh, nhất là các trường hợp bệnh mắc phải (bệnh quai bị, thủy đậu, cúm…). Các bệnh này đến nay vẫn chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu, tức là không có thuốc hay phương pháp điều trị tác động đến nguyên nhân gây bệnh. Cơ thể vượt qua tình trạng bệnh này là do thành quả của cuộc chiến giữa hệ thống miễn dịch của cơ thể với các tác nhân gây bệnh. Các biện pháp mà chúng ta đang áp dụng chỉ để nhằm nâng cao sức đề kháng và tránh biến chứng do các tác nhân cơ hội khác.
Bác sỹ Hoàng Cương cũng cho hay, một số các bệnh khác nghiêm trọng hơn, cũng có ghi nhận một hiện thực tương tự. Tuy nhiên, các trường hợp này đều có cơ sở khoa học, có cơ chế riêng của nó. Nhưng, điều sâu xa, gốc rễ của vấn đề là như thế nào, chúng ta vẫn đang trên con đường khám phá. Tuy nhiên, phải hiểu khái niệm khỏi bệnh, ở đây nghĩa là tại thời điểm tiến hành kiểm tra, người ta không phát hiện được bất kỳ một tác nhân, hoặc một biến đổi là hậu quả của bệnh gây ra. 
Tuy nhiên, để có phát hiện được không trong tương lai thì chưa ai dám chắc, bởi có thể có nhiều khả năng xảy ra: Có thể bệnh quay trở lại một cách rõ ràng; hoặc có thể y học phát triển đến mức có các phương pháp khác “nhạy” hơn mới phát hiện được tình trạng bệnh, trong khi các phương pháp hiện tại thì không. 
Ví dụ: Các trường hợp tiêm vắcxin (viêm gan B - HBV): Ban đầu khi mới tiêm vắc xin, người ta phát hiện có các thành phần virus trong máu, y hệt như các cá thể nhiễm virus. Lúc này hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên được hoạt hóa chống lại tác nhân HBV. Một cá thể khỏe mạnh sẽ sinh các kháng thể chống lại HBV, khi đó người ta xét nghiệm sẽ không thấy các thành phần virus, thay vào đó là các kháng thể, xác định cá thể này đã được miễn dịch với các type HBV hiện hành. 
Bên cạnh đó, Bác sỹ Hoàng Cương cho biết, nhiều cá thể còn có miễn dịch tự nhiên với một số bệnh, tức là trong quá khứ, họ đã trực tiếp được mẫn cảm và cơ thể họ đã chiến thắng tác nhân gây bệnh mà họ không hề biết… 
Trà Long
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]