Làm sao để bé không lười nói

Khoảng 18 tháng tuổi, bé nói được 8-20 từ, nhận biết được đồ vật trong cuốn sách và hiểu yêu cầu trực tiếp. Đến 24 tháng, bé nói được từ 50-100 từ vựng. a.link-gift { display: block; margin-bottom: 10px; color: red; text-decoration: none; font-weight: normal; font-size: 14px; } a.link-gift:hover { text-decoration: underline; }

15.6083

1. Đừng phản ứng bằng phi ngôn ngữ

Khi bé muốn với tay lấy chiếc cốc mỏ vịt và hét lên, bạn đừng ngay lập tức đưa cốc cho con mà không nói một lời nào. Hãy động viên bé nói ra những gì bé muốn, dù chỉ là những câu “ê, ê…a, a” chưa có nghĩa. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng hỏi bé: “Con muốn cốc à?”.

Bé sẽ hiểu, phải dùng ngôn ngữ để diễn đạt ý, chứ không phải hét toáng lên là được đáp ứng ngay.

2. Nói chuyện với bé


Nghe mọi người trong nhà trò chuyện khác với việc bé được người thân hỏi chuyện. Hãy nói chuyện với con và chờ bé đáp lời lại. Đó là cách để phát triền ngôn ngữ cho bé.

3. Nói rõ ràng và phát âm đúng

Người lớn thường có xu hướng nói quá nhanh. Khi trò chuyện với bé, thử nói chậm và phát âm rõ.

4. Đọc sách cùng bé

Những cuốn sách có hình ảnh đẹp luôn thu hút các bé. Hãy chỉ tay vào đồ vật và gọi tên chúng. Đọc một cuốn sách thường xuyên và đặt những câu hỏi cho con như: “Ôtô đâu rồi?”, “Con sư tử nói gì nhỉ?”…

5. Gọi tên đồ vật

Khi thấy bé hứng thú với thức ăn hay đồ chơi, cha mẹ cần gọi tên chúng. Hãy cho bé cơ hội để nói những từ mới, như: “Đây là xe tải. Xe tải, xe tải”.

6. Diễn đạt thành lời hành động của bé

Đưa cho bé 2 quyển sách, 2 cốc mỏ vịt hoặc 2 cái áo và hỏi: “Con thích cái màu đỏ hay màu xanh?”. Khi bé với tay tới cái mà bé chọn, bạn có thể diễn đạt bằng lời: “Ồ, con thích cái màu đỏ”.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]