Làm sao để con không yêu sớm?

Chỉ cần nghe con cái yêu đương ở lứa tuổi còn đang đi học là cha mẹ đã đứng ngồi không yên. Tiếp theo là hàng loạt các biện pháp cấm đoán, đe nẹt, tìm cách theo dõi, kiểm soát con… Nhưng đó vẫn chỉ là các biện pháp tình thế.

19.0162
Tâm lý của trẻ giai đoạn này là càng bị cấm đoán, trẻ sẽ càng vùng lên để chứng tỏ bản thân. Vì vậy cha mẹ cần phải giải quyết được từ gốc, để từ trong mọi suy nghĩ hành động, trẻ luôn ý thức tầm quan trọng của việc học hành, biết tiết chế tình cảm và có nhận thức đúng đắn.

Sát sao với việc học của con hơn

Việc cha mẹ xao nhãng con là một trong những lý do khiến trẻ sa đà vào yêu sớm. Quan tâm không có nghĩa là làm trẻ ngột ngạt với sức ép mà hãy thường xuyên hỏi han con xem có vướng mắc gì không. Hãy trò chuyện ân cần với con: "Nhìn con lúc này, bố lại nhớ tới tuổi 14 của mình. Ngày xưa bố cũng đã từng như thế nên bố rất hiểu điều đó. Nhưng theo bố, đó chỉ là những rung động nhất thời. Đối với bố, một người đàn ông cần phải có có một công việc tốt, một sự nghiệp vững chắc thì lúc đó mới nên yêu"..

Đừng chỉ nói 1 lần rồi để đấy

Bạn đừng nghĩ rằng nói một lần con sẽ hiểu và sẽ không bao giờ nói lại nữa, mà đó nên là bài học thường xuyên. Điều quan trọng phải nhớ rằng nếu bạn ép buộc con phải nghe, phải hiểu, trẻ sẽ có những phản ứng ngược lại.

Là một người bạn của con

Bạn không nên né tránh vấn đề mà lứa tuổi của con có thể gặp phải, đó là chuyện yêu đương. Hãy giải thích cho trẻ trên quan điểm khoa học vì sao lứa tuổi của con rất dễ có những rung động. Rằng nếu cứ cố nhất định nó là tình yêu, con sẽ bị lãng phí những điều quý giá nhất cho người yêu đích thực của mình sau này. Không chỉ giải thích, trong quá trình nói chuyện, hãy nêu rõ quan điểm của chính bạn cho trẻ hiểu.

Kết bạn với bạn trai/bạn gái của con

Đây cũng là cách rất tốt để bạn vừa biết được đạo đức, lối sống của trẻ đó, vừa có thể kiểm soát được hành động, việc làm của hai trẻ.

Những câu chuyện thực tế

Bằng cách giải thích khoa học và cả những dẫn chứng thực tiễn, hãy cho trẻ thấy yêu và đặc biệt là quan hệ tình dục sớm mang lại những hệ lụy vô cùng nguy hiểm. Nếu mang thai ngoài ý muốn thì hậu quả thật đáng lo ngại như nạo phá thai gây vô sinh, bệnh tật, tử vong… Đó là chưa kể nhiều trẻ dễ ‘đổi tính’ thành gian dối để xin tiền chi trả các khoản ‘tình phí” hoặc nói dối bố mẹ để hẹn hò, đó là hành vi rất xấu.

Đinh Hương

Nguồn: Gia đình Việt Nam

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]