Làm sao để dạy con kinh nghiệm sống

Bà mẹ nào cũng muốn dạy con kinh nghiệm về nguy hiểm. Làm sao để chỉ cho một đứa trẻ biết tránh xa nồi canh mới nấu, bàn ủi, ổ điện, dao kéo, cầu thang... Không thể chỉ vào những thứ đó và nói rằng “rất nguy hiểm” là đứa trẻ biết bò có thể hiểu rõ.

15.6025

Một quy trình dạy trẻ kinh nghiệm gồm ba bước:

 • 1
  Đầu tiên là giải thích:
  Với khái niệm nguy hiểm, bạn nói cho con biết dao, lửa, nước sôi, điện... có thể gây đau đớn cho con khi trẻ chưa biết cách sử dụng.
 • 2
  Bước tiếp theo cho con bài tập để trải nghiệm (với những gì không nguy hiểm đến sức khỏe).
  Ví dụ bạn có thể cầm tay con sờ vào ly nước nóng, theo phản xạ trẻ sẽ rụt tay lại. Để thêm phần ấn tượng, bạn nhúng một ngón tay của con thật nhanh vào nước nóng trong ly rồi lấy ra, kèm theo là giọng nói có cảm xúc: “Nóng, không được đụng vào”.
  Bố mẹ phải thường xuyên lặp lại bài tập để trẻ không quên. Đặc biệt, không được nói dối con khi dạy kinh nghiệm. Ví dụ, đứa trẻ cầm thỏi son, bà mẹ muốn lấy lại nên nghiêm giọng với con “nguy hiểm lắm”. Khi trẻ tự khám phá thỏi son chẳng có gì nguy hiểm cả thì những lời nói của bà mẹ sẽ bị trẻ bỏ qua.
 • 3
  Bước cuối cùng là kết luận:
  Đứa trẻ không chỉ biết mà còn từng bị nóng, sẽ tự động tránh xa cái nồi hay ly nước đang bốc khói. Khi có kinh nghiệm, có ý thức, trẻ sẽ tự tìm lý do để tránh những nơi nguy hiểm.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]