Làm sao để dạy trẻ tự vệ?

Không phải lúc nào các bậc cha mẹ cũng luôn ở bên con để bao vệ và chăm chút cho, trong những tình huống nguy hiểm con bạn cần biết những việc để tự bảo vệ lấy chúng. Và cha mẹ là người truyền đạt cho chúng những kinh nghiệm về vấn đề này.

0

Những vấn đề trẻ mắc phải

Bị bắt nạt ở nhà, ở trường lớp là các tình huống hay gặp nhất của mọi trẻ em. Trong gia đình trẻ có thể bị chính anh chị em, người thân họ hàng bắt nạt. Ở trường, do ghen ghét, đố kỵ, tranh giành đồ chơi, đồ ăn… trẻ cũng có thể bị bạn bè bắt nạt, thậm chí là cô giáo dùng hình phạt với trẻ.

Ngoài ra trẻ cũng có thể bị xâm hại tình dục. Đây là vấn nạn đang gây nhức nhối xã hội. Thậm chí trẻ có thể bị xâm hại tình dục ngay trong gia đình vì chính bố hoặc mẹ.

Những nguyên tắc “vàng” để dạy trẻ biết cách phòng vệ bản thân:

 • 1

  Không được “dễ dãi”

  Hãy dạy cho trẻ biết thế nào là “dễ dãi”. Hãy đưa ra cho trẻ một số tình huống dễ bị lừa gạt, trấn áp, mua chuộc như nhận đồ của người lạ, nghe lời ngon ngọt, dụ đi chơi, vào những nơi tối tăm… đều có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Dạy cho trẻ biết từ chối những tình huống đó để tránh những hậu quả xấu cho bản thân.

 • 2

  Làm chủ bản thân

  Các trò lạm dụng tình dục trẻ em hiện rất đa dạng và khó kiểm soát. Khi trẻ đã đến tuổi dạy thì, hãy dạy trẻ cách bảo vệ bản thân, không cho người lớn khác giới động chạm vào cơ thể và những khu vực nhạy cảm. Hãy chỉ cách phản ứng lại khi bị xâm hại vào những vùng này. Đồng thời cũng nêu lên hậu quả nếu bị xâm hại để trẻ hiểu và biết cách phòng tránh.

 • 3

  Không chơi với bạn xấu

  Chơi với bạn bè xấu cũng là một cách tự đưa mình vào những tình huống nguy hiểm. Những bạn bè xấu cũng có thể là kẻ gây hại cho trẻ. Những bạn bè này thường rủ rê trẻ với những trò rượu chè, thuốc lá, bỏ học, trốn học thậm chí xem sách báo và phim ảnh “đen”.

  Những người bạn kiểu này thường có những hành động không tốt, như bắt nạt bạn bè, đánh nhau và thậm chí còn xâm hại tình dục những người bạn khác. Vì vậy hãy dạy trẻ nếu thấy bạn bè hoặc các anh chị lớn có những biểu hiện như khiêu gợi, kích thích, ăn mặc hở hang thì hãy nên tránh xa.

  Chơi với bạn tốt sẽ tự bảo vệ bản thân.

 • 4

  Chạy và phản ứng

  Trẻ em có sự nhạy cảm tự nhiên về những bất thường đang đến. Cha mẹ nên dạy trẻ tin vào linh tính của mình. Khi trẻ có linh tính chuyện chẳng lành, hãy chạy thật nhanh nếu có thể và phản ứng hoặc đánh trả nếu bắt buộc.

  Khi trẻ gặp những triệu chứng bất thường, dấu hiệu của việc bị xâm hại hoặc hành hạ, hãy chia sẻ với trẻ. Tạo niềm tin để trẻ có thể giãi bày tâm sự, và để trẻ thấy rằng bố mẹ có thể giúp đỡ con mọi vấn đề. Nhớ nhắc nhở trẻ không nên giấu diếm những vấn đề bí mật vì nó có thể gây hậu quả lâu dài, các vấn đề này càng được bố mẹ biết sớm càng được giải quyết triệt để.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]