Làm sao để giúp con sống ngăn nắp hơn

Nếu con của mẹ không có khả năng lập kế hoạch, hành động bốc đồng và vô tổ chức thì mẹ hãy từng bước giúp con sống tốt hơn nhé!

12.003

Chia thời gian làm bài tập

Bằng cách đặt từng khoảng thời gian cho từng bài tập, có thể là 15 phút hay nửa tiếng, sẽ giúp con bạn đỡ mệt mỏi và không bị nhàm chán khi phải làm một khối lượng công việc đồ sộ trong một thời gian dài. Mẹ hãy xem qua bài tập của con và để con lựa chọn làm bài nào trước, bài nào sau. Đến cuối buổi học, mẹ có thể kiểm tra kết quả có được như ý hay không.

Lên danh sách

Mẹ hãy giúp con có thói quen lập danh sách những việc cần làm như: bài tập về nhà, công việc nhà, hay nhắc nhở về những việc cần làm khác trong ngày. Mua cho con một quyển sổ tay xinh xắn, dễ dàng bỏ trong túi để con mang theo mọi lúc mọi nơi.

Lên kế hoạch mọi việc từ tối hôm trước

Hãy lên kế hoạch cho ngày hôm sau và thảo luận với con trước khi đi ngủ. Mẹ hãy để sẵn quần áo đồng phục cho con, kiểm tra xem con có để đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập trong cặp sách hay không. Việc sắp xếp này sẽ không làm cho cả mẹ và con phải chạy đôn chạy đáo mỗi buổi sáng để tìm quần áo, sách vở, giày dép… rồi dẫn đến việc đi học muộn.

Thiết kế phòng học hợp lý

Mẹ hãy để cho con có phòng học riêng, tránh gây tiếng ồn và làm con mất tập trung khi học bài. Phòng học của con cần được trang bị bàn, ghế phù hợp, có đầy đủ đồ dùng học tập, ánh sáng hợp lý để tránh các bệnh về mắt cho con.

Phân loại đồ vật

Mẹ hãy giúp con sắp xếp đồ dùng, sách báo ở đúng nơi quy định thật gọn gàng, ngăn nắp để con dễ dàng tìm thấy chúng khi cần đến. Sách giáo khoa, vở viết, truyện, báo cần để ở những ngăn riêng biệt. Đồ chơi, đồ dùng cá nhân của con cũng nên được sắp xếp theo cách tương tự. Hãy giúp con bạn sống một cách có kỉ luật ngay từ bây giờ.

Dọn dẹp sạch sẽ

Thông thường trong ngăn kéo, hay dưới nền phòng của con có rất nhiều mẩu rác, giấy gói kẹo… Hãy nói với con đặt một tờ giấy báo lớn bên dưới để ném xuống thì về sau cũng dễ dàng cầm tờ báo chứa những thứ đó bỏ vào thùng rác chứ không mất công quét dọn nữa.

Bữa ăn vào giờ nhất định

 Mẹ hãy cố gắng nấu những bữa ăn vào giờ nhất định trong ngày. Điều này sẽ giúp tạo ra thói quen và trẻ sẽ biết được mọi việc sẽ diễn ra theo trật tự như thế hàng ngày. Giờ ngủ cũng nên tạo thành thói quen cho trẻ.

Khuyến khích và động viên

Khuyến khích những thói quen tốt bằng cách để cho con giúp mẹ làm việc nhà và luôn khen ngợi, dành tặng phần thưởng nếu con làm tốt. Nếu con cố gắng giữ cho mọi thứ sạch sẽ thì mẹ hãy khen ngợi con và khuyến khích con làm tiếp.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]