Làm sao để kinh doanh hiệu quả?

Muốn kinh doanh thành công phải có chiến lược bài bản, hoạch định ngay từ đầu và phải thật cụ thể. Đó là nhận định của các diễn giả tại hội thảo “Xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả” do Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) phối hợp với Công ty Tư vấn - Truyền thông Đông Phương tổ chức tuần qua.Tầm nhìn xa

31.1808

Một buổi học về quản trị doanh nghiệp - Ảnh Thi Na
Theo ông Trần Hữu Chinh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Fideco, doanh nghiệp phát triển như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào vai trò người lãnh đạo. Để đưa doanh nghiệp vững bước vào tương lai, các nhà lãnh đạo phải thường xuyên thúc đẩy việc đổi mới, ứng dụng những ý tưởng sáng tạo vào công việc.

Nhưng muốn làm được điều này, các nhà lãnh đạo phải có sự chuẩn bị, có sự trải nghiệm để có thể tập trung vào chiến lược khả thi nhất, áp dụng quy trình, hệ thống làm việc tốt nhất, có khả năng đem lại nhiều lợi ích nhất cho doanh nghiệp. “Ngoài tri thức, tầm nhìn và bản lĩnh, người lãnh đạo doanh nghiệp cần biết lắng nghe, có thái độ trân trọng đối với những đóng góp của nhân viên, biết khơi gợi ở họ tinh thần làm việc hết lòng vì mục tiêu chung”, ông Chinh chia sẻ.

Đinh Thị Mỹ Loan - Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp nên vận dụng các công cụ hỗ trợ chiến lược kinh doanh như thiết lập hệ thống thông tin quản lý, truyền thông tiếp thị và ứng dụng thương mại điện tử... Với các doanh nghiệp bán lẻ, để mở rộng mạng lưới hệ thống cần phải liên tục đổi mới và không chủ quan cho rằng ta đã kiểm soát được mọi việc.

Bà Loan dẫn chứng, hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin của các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam còn quá yếu. Thống kê của Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho thấy, hơn 2/3 doanh nghiệp ngành này chưa sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý; kỹ năng bán lẻ và xây dựng thương hiệu còn rất yếu. “Trước khi quyết định mở rộng hệ thống kinh doanh, lãnh đạo doanh nghiệp nên trang bị kiến thức về tài chính, năng lực quản trị và cần thiết tìm sự giúp sức của các nhà tư vấn”, bà Loan chia sẻ.

Và một guồng máy tốt

Với tầm nhìn xuyên suốt, người đứng đầu công ty phải hoạch định đường hướng kinh doanh chính các. Một trong những công việc cụ thể là doanh nghiệp phải xây dựng được đội ngũ kinh doanh tốt. Kinh nghiệm từ Công ty Quốc tế Cao Nguyên Xanh cho thấy, bộ phận kinh doanh có vai trò rất lớn trong việc quảng bá thương hiệu và phát triển công ty. Ông Trương Bắc Sơn - Trưởng Phòng Huấn luyện Công ty Quốc tế Cao Nguyên Xanh cho biết, để thương hiệu cà phê Rock của Công ty được khách hàng các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long ưau thích như hiện nay, phần lớn là nhờ đội ngũ nhân viên kinh doanh.

Nhiều tháng liền họ lặn lội tiếp cận từng khách hàng. Không chỉ đến các chợ, siêu thị cho khách hàng dùng thử sản phẩm, nhân viên Công ty còn đến tận nhà dân. Nhưng để có những con người tận tuỵ như thế, Công ty đã tổ chức huấn luyện nhân viên một cách bài bản trong nhiều tháng liền và có chế độ đãi ngộ xứng đáng. “Nhân lực là tài sản quý giá nhất của công ty, vì vậy phải biết cách để thu phục nhân tâm. Hiểu như thế nên chúng tôi không chỉ huấn luyện nhân viên cách bán hàng mà còn tạo cho họ tâm lý gần gũi, ưa thích công việc”, ông Sơn chia sẻ.

Theo các nhà nghiên cứu, một bộ máy quản trị hiện đại phải hội đủ 5 yếu tố: Hoạch định, nhân sự, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát. Nghĩa là những người quản lý doanh nghiệp phải xây dựng, hoạch định chiến lược phát triển cho công ty nhưng đồng thời phải có bộ máy nhân sự hoàn hảo để tổ chức, triển khai, kiểm soát việc thực hiện chiến lược ấy. Quản trị hiện đại được ví như một bộ máy, để vận hành tốt, đòi hỏi doanh nghiệp phải có nguồn nhân lực tốt. Và việc chọn lựa những cơ hội mới, đa dạng hoá hoạt động cũng cần được xem xét có liên quan gì đến cái cũ, có tạo sức mạnh cho cái cũ, hay cái cũ có tạo sức mạnh cho cái mới?
 

HỒNG NGA
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]