Làm sao khi bé học thói coi thường người khác?

Nhiều bậc cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái bất ngờ gặp phải tình huống con mình bỗng trở nên hống hách kiêu căng với những gì mình có và mình đạt được mà đối xử với bạn bè và những người xung quanh một cách không công bằng. a.link-gift { display: block; margin-bottom: 10px; color: red; text-decoration: none; font-weight: normal; font-size: 14px; } a.link-gift:hover { text-decoration: underline; }

20.0117
 • 1

  Dạy con biết hài lòng nhưng không kiêu ngạo

  Khi nuôi dạy con cái, cha mẹ hãy hướng những đứa con thân yêu của mình trở thành những cô bé, cậu bé tuyệt vời nhất, giàu lòng nhân ái, biết đồng cảm và chia sẻ với người khác những khó khăn mà họ gặp phải. Cha mẹ hãy làm cho các con có sự hài lòng nhưng không kiêu ngạo với những gì mà con đã có hoặc đã làm được.

  Khi thấy con liên tục chê bai bạn bè này kia, cha mẹ hãy phân tích để con hiểu rằng con sẽ rất tuyệt vời nếu con có thể dùng những điểm nổi trội của bản thân để giúp đỡ người khác, con sẽ được mọi người biết đến khả năng, họ sễ cảm ơn và nể trọng con hơn. Hãy làm cho con thấy rõ giá trị thực sự của đức tính khiêm tốn.

 • 2 

  Hãy làm cho con hiểu, người khác cũng đáng được tôn trọng

   

  Trong một chừng mực nào đó, cha mẹ bằng lý lẽ, hãy phân tích cho con hiểu rằng vì điều kiện không may mắn nên bạn bè của con mới rơi vào hoàn cảnh khó khăn, vậy nên họ cũng đáng được tôn trọng, không có gì đáng để con chê bai, giễu cợt họ vì những điều họ không hề mong muốn đó. Cha mẹ hãy gợi ý để con trẻ nhận thấy việc mình giúp đỡ bạn bè lúc này là điều nên làm chứ không phải là đi giễu cợt bạn mình lúc họ đang đau khổ khốn khó.

 • 3

  Giúp con nhận ra sai sót

  Khi một đứa trẻ kiêu ngạo, nó sẽ không thừa nhận sự sai sót của mình, vì thế, cha mẹ phải là cầu nối giúp con hiểu được bản chất vấn đề. Hãy giúp con ghi nhớ rằng con sẽ luôn có khả năng phạm phải những sai lầm khi đánh giá một ai đó.

 • 4

  Phạt nếu cần thiết

  Nếu cần thiết phải phạt để con có thể tiến bộ hơn thì cha mẹ nên cân nhắc hình thức phạt con sao cho con có thể học hỏi và rút kinh nghiệm. Khi trẻ nói những lời lẽ thiếu tôn trọng người khác, cha mẹ hãy nhắc nhở và yêu cầu con chấm dứt lối cư xử bất lịch sự bằng cách nói: "Nếu con còn lặp lại hành động (lời nói) này, mẹ sẽ phạt con…”. Với sự dứt khoát và tỏ thái độ như vậy, chắc chắn trẻ sẽ dần dần trở nên khiêm tốn và nhã nhặn với những người xung quanh.

 • 5

  Cha mẹ là tấm gương

  Hãy là tấm gương cho con, và là ví dụ sinh động, điển hình nhất giúp con thiết lập thói quen nói câu “xin lỗi” với người khác khi phạm lỗi lầm. Các mẹ hãy là người biết xin lỗi con vì những sai sót của mình trong cuộc sống, từ đó các mẹ có thể chỉ ra cho con thấy rằng việc chúng ta đã thừa nhận những sai sót là điều tất yếu. Nhiệm vụ của mẹ là hãy dạy trẻ một cách kiên nhẫn. Khi chúng ta dạy trẻ một cách ôn hoà, không la mắng hoặc dùng những lời lẽ không hay thì chúng ta đã làm mẫu cho trẻ thấy được được như thế nào là khiêm tốn.

1.0013--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]