Làm sao khi con biết yêu sớm?

Trẻ biết “yêu” sớm, hay chính xác hơn là biết rung động trước bạn khác giới ở độ tuổi thiếu niên ngày càng phổ biến. Đi kèm cảm xúc này là tuổi dậy thì đầy xốc nổi, khó dạy. Chính bởi thế, việc răn dạy, hướng cho con một lối suy nghĩ đúng đắn là điều không dễ. a.link-gift { display: block; margin-bottom: 10px; color: red; text-decoration: none; font-weight: normal; font-size: 14px; } a.link-gift:hover { text-decoration: underline; }

0
 • 1

  Không làm lớn chuyện.

  Giai đoạn trẻ dậy thì thực sự là giai đoạn khó khăn cho cả con và cha mẹ. Vì thế, trước hết phải xác định là con làm mình sốc, sốc lắm nhưng con chưa phải là hư, cần phải cố gắng để chấp nhận và khuyên nhủ con đúng mực.

 • 2

  Thường xuyên gần gũi trò chuyện, bạn sẽ dễ nắm bắt được tâm lý của con hơn.

  Nhẹ nhàng tâm sự, chấp nhận và hướng con suy nghĩ đúng. Tình cảm tuổi mới lớn thường chỉ thoáng qua, rất dễ thay đổi và cũng dễ lay chuyển nếu được tư vấn đúng, có tình có lý. Vì thế cha mẹ dù rất lo lắng cho con cái, nhưng không nên tỏ ra cấm cản, dọa nạt, đánh mắng… Điều đó chỉ làm con thêm chai lì, buồn bực và càng tạo khoảng cách với bố mẹ. Hàng ngày nên thường xuyên chuyện trò nhưng đừng nghiêm trọng hóa cuộc nói chuyện, nhẹ nhàng đùa cợt như nói chuyên phiếm vậy. Hỏi thăm về mối quan hệ bạn bè, ủng hộ con chơi với người này, phân tích người kia không hay…. để lái con vô quỹ đạo, hướng con về những suy nghĩ đúng.

 • 3

  Đưa ra những lời khuyên hữu ích, kể cả hướng cho tình cảm của con trong sáng, tốt đẹp hơn.

  Nếu con đã “yêu” rồi thì bạn lại phải nói rõ cho con nghe sự nguy hiểm của vượt quá giới hạn. Khuyên nhủ nghiêm túc và chân tình. Giáo dục hiện đại rất khuyến khích dạy con tường tận về giới tính. Chúng ta thà vẽ đúng đường cho hươu chạy còn hơn để nó đâm quàng vào bụi rậm. Hướng khuyên nhủ này của bạn nghiadia86, rất có ích nếu con bạn thực sự bướng bỉnh và đã biết quan tâm chuyện “người lớn”.

 • 4

  Cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hơn.

  Những hoạt động ngoài luồng khác sẽ chiếm bớt thời gian rảnh rỗi của con, làm con bận rộn hơn và hiểu biết thêm nhiều hơn về những điều đúng sai. Bạn có thể tạo điều kiện cho con tham gia chơi môn thể thao yêu thích, dẫn con đến các lớp hướng đạo sinh, đi xem những bộ phim mang tính giáo dục và lý giải với con về những điều hay trong cuộc sống.

 • 5

  Chia sẻ với con về tâm tư nguyện vọng của bố mẹ.

  Một khi con được gần gũi bạn, con sẽ  hiểu và yêu thương bố mẹ hơn, biết được đâu là điều đúng đắn cần phải làm. Và để con biết được rằng bố mẹ luôn rất yêu thương kỳ vọng vào chúng, từ đó chúng có ý thức phấn đấu để làm bố mẹ vui lòng… Chẳng hạn, nói với con về việc kiếm tiền của bố mẹ để con biết đồng tiền có giá trị như thế nào từ đó biết tiêu pha dè sẻn tiết kiệm hơn. Nói với con về nỗi khổ tâm của bố mẹ khi con không ngoan. Tất nhiên bạn phải khéo léo chọn cách truyền tải, có thể là lồng ghép trong một hình ảnh thực của cuộc sống, trong ý nghĩa 1 bộ phim…

  Dù biết thực tế sẽ khó khăn hơn nhiều, sẽ có nhiều đêm bố mẹ không ngủ, sẽ có nhiều lần rơi nước mắt vì con, nhưng cố gắng vượt qua thì sẽ lại thấy con vẫn chính là đứa con ngoan của mình. Vì thế trước tiên bạn hãy bình tĩnh, không giận dữ với con và tùy vào mức độ câu chuyện mà xử lý. Sự nóng vội, giận dữ chỉ làm “hư bột hư đường”, đẩy con vào sự ích kỷ.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]