Làm sao xác định bệnh hen ở trẻ, thưa BS?

Con trai tôi 5 tuổi rưỡi. Gần đây cháu ho, đi khám BS bảo bị hen. Vì gia đình không có ai bệnh hen, cháu phát triển rất tốt... Tôi không tin là cháu bị bệnh này.

25.0008
Thưa bác sĩ,

Con trai tôi 5 tuổi rưỡi. Gần đây cháu bị ho, đi khám BS bảo cháu bị hen, uống 1 đợt kháng sinh 5 ngày xong BS cho xịt dự phòng Seretide ngày 2 lần, mỗi lần 2 nhát. Vì gia đình không có ai bị hen, hơn nữa cháu ăn uống được và phát triển rất tốt, không có những biểu hiện của hen như thở khò khè, khó thở.

Thỉnh thoảng cháu bị ho thôi. Tôi thực sự không tin là cháu bị hen. Tôi muốn hỏi:

- Tôi có thể đi khám, làm xét nghiệm ở đâu để có thể có những chứng minh khoa học cho việc này.

- Trong thời gian con tôi đang xịt Seretide, tại sao cháu vẫn bị ho có đờm, những lúc như thế này tôi nên làm gì?


(Thanh Hà – Hà Nội)

Ảnh minh họa

Chào em Thanh Hà,

Hen suyễn là bệnh thường hay gặp ở trẻ em.Triệu chứng thường gặp là ho khi có tiếp xúc với dị nguyên (khói thuốc lá, nấm mốc, mạc nhà, phấn hoa…), chất ô nhiễm trong không khí, ho - khò khè sau khi gắn sức vận động, ho về đêm, ho khi thay đổi thời tiết, khò khè tái đi tái lại nhiều lần, đáp ứng với thuốc điều trị hen suyễn.

Tuy nhiên, việc chẩn đoán suyễn ở trẻ em thường rất khó khăn và không đơn giản như người lớn. Do đó, để chẩn đoán BS thường dựa vào bệnh sử (của bé và gia đình), khám lâm sàng, X.quang phổi, đo chức năng hô hấp hoặc đo kháng trở đường dẫn khí bằng phương pháp IOS (đây là một phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, giúp chẩn đoán hen suyễn ở trẻ em từ 2 tuổi trở lên) nhưng quan trọng vẫn là dựa vào khám lâm sàng (khám và theo dõi điều trị bệnh nhi).

Trường hợp bé của bạn thuộc dạng không điển hình (chỉ ho có đờm kéo dài) thì cần cân nhắc đến các bệnh lý sau: nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn không điển hình, suyễn…

Bạn nên đưa bé đến Viện Nhi Trung Ương khám chuyên khoa hô hấp, BS sẽ sớm tìm được nguyên nhân rồi điều trị thích hợp cho bé.

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected] .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


0.8944--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]