Làm tương cà ngon mà cực dễ

Tương cà tự làm thơm đậm đà hơn với vị cà chua tươi ngon cùng hương thơm của các loại gia vị thấm kĩ. Ngoài ra nếu tự làm tương cà bạn còn có thể điều chỉnh theo khẩu vị và ý thích của mình và gia đình nữa, thật tuyệt phải không bạn?

17.0162

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  •  4-5kg cà chua chín
  • 4 nhánh tỏi to, bằm nhỏ
  • 1 củ hành tây to, thái hạt lựu
  • 180ml giấm táo hoặc giấm trắng thông thường nếu bạn không có giấm táo
  • 15g tiêu đen nguyên hạt
  • 1 thanh quế dài cỡ ngón tay cái
  • 8 hạt đinh hương
  • Một nhúm bột ớt, bột gừng
  • 30g muối
  • 60g đường, gia giảm thêm tùy khẩu vị

Thực hiện:

Cà chua bỏ núm, cắt thành các miếng nhỏ.

Cho cà chua vào một nồi to, dày rồi đóng nắp lại, đun với lửa to chừng 5-10 phút, thi thoảng ở ra đảo đến khi cà chua sôi thì tắt bếp.

Lọc cà chua qua rây, ép nhẹ (chỉ ép nhẹ) để lấy phần nước chảy ra. Phần cà chua còn lại bạn để riêng để dùng sau nhé.

Cho tỏi, hành, giấm, đường, tiêu, đinh hương, quế, bột ớt, bột gừng và muối vào phần nước cà chua bạn vừa có được, đun với lửa vừa hoặc to đến khi sôi thì bớt xống lửa nhỏ đun tiếp khoảng 30 phút – 1 tiếng thì tắt bếp, bạn sẽ có được một thứ nước sánh đặc – gọi là hỗn hợp A.

Phần cà chua còn lại ở bước 2, bạn lọc tiếp qua rây, lần này chà và miết mạnh để lấy được phần thịt quả nhuyễn mịn – gọi là B. Phần vỏ và hạt sau khi lọc bạn bỏ đi. Trút hỗn hợp B vào lại nồi bạn đã đun cà chua ở bước 1.

Lọc hỗn hợp A qua rây vào nồi chứa hỗn hợp B, chà miết thật kĩ, phần bã còn lại bạn bỏ đi.

Thêm đường vào nồi, đun hỗn hợp ở lửa nhỏ – vừa đến khi nước cạn chỉ còn 2/3. Trong khi đun thỉnh thoảng bạn khuấy đều nhé!

Nêm nếm lại lần cuối, khuấy đều rồi tắt bếp, để tương cà nguội thì chia ra các lọ khô, sạch có nắp kín. Để trong ngăn mát tủ lạnh được vài tuần

Đối với nhiều gia đình hiện đại, tương cà là thứ không thể thiếu trong tủ lạnh. Tương cà có thể được dùng để chấm với rất nhiều loại đồ ăn, nhất là những đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ thì tương cà sẽ giúp cân bằng khẩu vị để đồ ăn bớt ngán hơn. Những loại tương cà được bán sẵn rất tiện dụng nhưng chúng không làm bạn yên tâm trong thời buổi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm rất rối ren hiện nay; bởi vậy nếu có thời gian bạn hãy thử tự làm tương cà để cả nhà dùng nhé. Tương cà tự làm thơm đậm đà hơn với vị cà chua tươi ngon cùng hương thơm của các loại gia vị thấm kĩ. Ngoài ra nếu tự làm tương cà bạn còn có thể điều chỉnh theo khẩu vị và ý thích của mình và gia đình nữa, thật tuyệt phải không bạn?

Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]