Lẽo đẽo “cò du lịch” ở danh thắng Ngũ Hành Sơn

Danh thắng Ngũ Hành Sơn nằm trên đường Huyền Trân Công chúa, cạnh tuyến đường du lịch ven biển Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng), người dân quen gọi là núi Non Nước,

15.6049

(SKDS) - Danh thắng Ngũ Hành Sơn nằm trên đường Huyền Trân Công chúa, cạnh tuyến đường du lịch ven biển Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng), người dân quen gọi là núi Non Nước, còn du khách gọi là Ngũ Hành Sơn. Danh thắng Ngũ Hành Sơn được ví như hòn non bộ khổng lồ giữa lòng thành phố, là biểu tượng văn hóa trong tâm thức người dân và du khách thập phương, là điểm đến đầy quyến rũ, lãng mạn trong hành trình tìm về di sản miền Trung.

Thế nhưng lẽo đẽo “cò du lịch” là nỗi bức xúc, nhức nhối hiện nay tại khu danh thắng này: từ hòn Thủy Sơn, du khách không thấy vui khi nhìn thấy cảnh mất trật tự gồm các quầy hàng lưu niệm và nhiều người bán đứng, ngồi, đi lại, mời mọc, chèo kéo lộn xộn dưới chân núi như cái “chợ” chứ không phải nơi tham quan, du lịch. Chưa xuống hết các bậc cấp, một đội quân bán hàng lưu niệm chủ yếu bằng đá như vòng, kiềng, nhẫn... ở hai bên bậc thềm và bên trong cổng B khu danh thắng vẫy gọi, chào mời mua hàng. Một số cô gái còn đặt sẵn những chiếc ghế nhựa ngay giữa lối ra vào cổng để ngồi túc trực đón lõng du khách từ trên núi xuống. Ra khỏi cổng, một số người mang hàng chèo kéo, lẽo đẽo mời mọc khách du lịch, trong đó có khách nước ngoài, nhiều du khách rất bực mình lắc đầu ngao ngán vì kiểu mời mọc thái quá này.
 
Hai bên bậc thềm cổng A, khách cũng bị những người bán hàng đeo bám riết. Chẳng hạn như mời mọc mua hương lên dâng lễ Phật ở chùa Tam Thai hoặc dâng hương ở động Huyền Không với giá một thẻ tính tiền gấp đôi, gấp ba bên ngoài. Còn trên núi, ngay giữa lối rẽ vào các động Huyền Không, Linh Nham và Vân Thông, một số người chủ yếu là bán các loại giải khát, trái cây, bánh kẹo... miệng luôn mời mọc, đánh vào tâm lý rất khát nước của du khách sau khi leo lên các bậc cấp để bán với giá cao gấp đôi, gấp ba. Anh Hà Văn Hùng (đến từ TP. Hải Phòng) phấn khởi song có phàn nàn: “Tôi lần đầu tiên đến TP. Đà Nẵng, được đi tham quan thành phố, đứng trên ngọn núi cao của danh thắng Ngũ Hành Sơn, phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh thành phố và tỉnh Quảng Nam, cảnh quan trời mây non nước bao la, hữu tình thì không có gì lý thú bằng.
 
Thế nhưng có một điều không vui là nạn đeo bám, mời mọc mua hàng gây phiền lòng du khách. Cần chọn điểm buôn bán tập trung ở dưới cũng như trên núi làm sao cho hợp lý, tránh chèo kéo khách”. Còn chị Dương Thị Ánh, nhà ở trên đường Trường Sa cạnh khu danh thắng thì bộc bạch: “Từ nhiều năm nay, mỗi tháng hai lần vào ngày 1 và 15 (âm lịch), tôi đi dâng hương lễ Phật ở chùa Tam Thai trên núi Ngũ Hành Sơn. Chùa là nơi trang nghiêm để hành lễ, nơi chiêm nghiệm tâm linh, theo tôi cần chấn chỉnh ngay nạn lẽo đẽo theo sau du khách mời mua hàng, mà chọn nơi thích hợp trên núi để nghỉ ngơi, mua sắm”.

Rõ ràng lẽo đẽo “cò du lịch” là một vấn nạn, cần chấm dứt tình trạng đeo bám, chèo kéo khách du lịch để TP. Đà Nẵng luôn đẹp trong mắt du khách, góp phần quảng bá hình ảnh thành phố thân thiện và mến khách đến với du khách trong và ngoài nước. Đề nghị Ban quản lý khu danh thắng Ngũ Hành Sơn và ngành chủ quản liên quan ở TP. Đà Nẵng sớm kiểm tra, xử lý sự cố, lập lại trật tự “cò du lịch” tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn.  

Bài, ảnh: Bảo Ngọc

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]