Lợi thế đặc biệt của Warren Buffett

Bí quyết thành công của tỷ phú Warren Buffett có nhiều và được nhiều người ca tụng. Song mới đây người ta biết thêm rằng, để mua được những doanh nghiệp tốt với giá rẻ, Bufffett có một lợi thế cạnh tranh hơn hẳn đối thủ.

27.0024

Tỷ phú Warren Buffet. Ảnh: rockford

Trong một cuốn sách có tên "Làm thế nào để mua doanh nghiệp theo cách của Warren Buffett" (How to buy a business Warren Buffet would buy), tác giả Jeff Benedict đã hé lộ bí quyết của tỷ phú đầu tư nổi tiếng nhất thế giới thâu tóm những doanh nghiệp tiềm năng với giá rẻ hơn các đối thủ. Trong đó, ông kể lại câu chuyện Buffett mua chuỗi cửa hàng điện tử và nội thất R.C. Willey vào giữa năm 1995.

Trước khi đồng ý bán lại công ty cho Buffett với giá 175 triệu USD, Bill Child, CEO lúc bấy giờ của R.C. Willey, đã từ chối một lời đề nghị khác rất hấp dẫn trị giá 200 triệu USD. Child khi đó muốn bán công ty để tránh cho những người thừa kế của ông phải chấp nhận một giá bán còn rẻ hơn nữa khi cần tiền để trả các khoản thuế bất động sản. Nhưng ông cũng vẫn muốn nhìn thấy công ty của mình tiếp tục hoạt động tốt trong vài chục năm tới, sau khi chuyển giao cho người chủ mới.

Ông kể lại rằng, ở Buffett, ông nhìn thấy một nhà đầu tư tiềm năng, một người sẽ không can thiệp vào sự hoạt động bình thường, mà chỉ quan tâm đến việc sử dụng các khoản vốn lớn của công ty.

Ông Child cũng được một người bạn là CEO Irv Blumkin của một hãng nội thất tại bang Nebraska, cho biết, quả thực Buffett hành động như người ta vẫn nói về ông. Đó là ông sẽ không can thiệp vào việc điều hành, mà giữ vai trò người nắm vốn chi phối đối với những công ty mà ông mua lại. Ông Irv Blumkin cũng đã bán cho Buffett hãng nội thất của ông với giá 60 triệu USD.

Và đúng như tiếng tăm về nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới, Buffett quyết định trả giá để mua lại R.C. Willey trước khi đến thăm nhà xưởng. Khi trực tiếp gặp Buffett, ông Child lập tức bị ấn tượng bởi phong cách tự nhiên và không cầu kỳ của vị tỷ phú này. Vì thế, ông quyết định bán công ty cho Buffett với giá thấp hơn đề nghị của một số nhà đầu tư khác.  

Vụ chuyển nhượng sau đó đã sinh lợi cho cả bên mua và bán. Child được sở hữu lượng cổ phiếu hạng A của Berkshire - tập đoàn đầu tư của Buffett - với giá mỗi cổ phiếu là 22.000 USD. Đến nay giá mỗi cổ phiếu đã tăng gấp gần 5 lần mức này. Giá trị vốn hóa của R.C. Willey vào năm 2007 cũng vọt lên tới 1 tỷ USD, nhờ thế các cổ đông của Bershire được hưởng một khoản lợi lớn. Từ sau thương vụ này, Child và Buffett trở thành bạn và đến nay cả 2 luôn tỏ ra ngưỡng mộ và quý mến nhau.

Ông Child sau này viết trong một cuốn sách: "Khi nói chuyện với các sinh viên và doanh nhân, tôi đã nói với họ rằng, nếu có cơ hội được gặp gỡ hay làm việc với Warren Buffett, thì hãy nắm lấy cơ hội đó ngay. Đó sẽ là quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời bạn".

Còn tác giả Jeff Benedict của cuốn sách nhận xét, thành công của Buffett đến từ chỗ, các thương vụ của ông không chỉ nhằm gia tăng lợi nhuận cho các khoản đầu tư của mình, mà còn phục vụ sự phát triển của doanh nghiệp được mua lại, cũng như công ăn việc làm của nhân viên. Bí quyết của Buffett để mua được những doanh nghiệp có tiềm năng mà đang sa sút là làm cho chủ nhân của chúng thấy rằng, ông sẵn sàng đứng ngoài cỗ máy vận hành của doanh nghiệp và đơn thuần là người sở hữu phần vốn lớn trong công ty (hands-off).  

Đó chính là lợi thế cạnh tranh bền vững của Warren Buffett.  

Thu Nga (theo Examiner)

 
 
16.0129--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]