Lợi và hại khi bổ sung vitamin

Bạn cần phải biết cách sử dụng vitamin đúng liều lượng bởi không sẽ là lợi bất cập hại.

0
Vitamin đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của các tế bào máu và những mô khác ở trong cơ thể. Vitamin cũng được coi như một hệ thống phòng thủ, ngăn chặn những tiến trình oxy hóa trong cơ thể và chống lại bệnh tật. Tuy nhiên bạn cần phải biết cách sử dụng vitamin đúng liều lượng bởi không sẽ là lợi bất cập hại.
 

 
Vitamin A cần thiết cho sức khỏe thị giác, ngoài ra, nó còn rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của phôi thai và thai nhi. Tuy nhiên khi bổ sung vitamin A cho cơ thể, nếu dùng quá nhiều sẽ gây hại sức khỏe nghiêm trọng. Với vitamin D, sự thặng dư cũng làm hàm lượng calcium trong máu tăng cao và chức năng của tim, phổi sẽ bị suy giảm. Vì vậy khi có dấu hiệu thiếu vitamin, bạn cần đến tư vấn bác sĩ về liều dùng.

Trong bổ sung vitamin A, các chuyên gia y tế khuyên bạn chỉ cần dùng 7.500 mcg vitamin A mỗi ngày cho người trưởng thành. Với người trên 65 tuổi hoặc mắc bệnh gan thì không vượt quá 6.500mcg/ngày. Đối với phụ nữ mang thai, mức hấp thu tối đa là 3.000 mcg/ngày.

Nếu cần bổ sung canxi, với người lớn chỉ cần  khoảng 1.000mg canxi mỗi ngày; trẻ nhỏ là 700-1.000mg và 1.300mg cho thanh thiếu niên và phụ nữ mãn kinh. Nếu bổ sung vượt quá 2.000mg canxi/ngày sẽ làm tăng nguy cơ gây ra sỏi thận

Cũng như tất cả các loại thuốc, vitamin cũng có mặt lợi và hại. Vì vậy, bạn cần chú ý đến bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng hơn là bổ sung vitamin để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.


Theo TS, VTV
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]