Lưỡi nổi nhiều nốt đỏ, có phải dấu hiệu ung thư?

Em bị viêm amidan mủ chưa khỏi thì bị tiếp viêm họng hạt. Tiếp giáp amidan và lưỡi có các nang như thịt thừa, đầu lưỡi có nốt đỏ gây đau.

15.5918
Bác sĩ cho em hỏi,

Em bị viêm amidan mủ chưa khỏi thì bị tiếp viêm họng hạt, có các nang đáy lưỡi trông như thịt thừa ở tiếp giáp amidan và lưỡi.

Mấy hôm nay thấy có một nốt đỏ tròn cỡ gần 2mm trên mặt lưỡi và 1 nốt bằng đầu tăm ở thành lưỡi gây đau. BS cho em biết có phải ung thư lưỡi không ạ?


(Hoàng Diệu – TPHCM)

Ảnh minh họa
Bạn Hoàng Diệu thân mến,

Tổ chức bạch huyết của vùng mũi họng gồm có: amygdale hầu hay còn gọi là VA, amgydale vòi, nằm xung quanh lỗ thông của tai giữa xuống vòm, amygdale khẩu cái, amygdale lưỡi, và nhiều đám mô bạch huyết nằm rải rác dưới niêm mạc mũi họng. Khi bị viêm mạn các tổ chức này sẽ to lên gọi là viêm amygdale mạn quá phát, viêm họng hạt. Bệnh cảnh của bạn hiện nay đang bị những đợt hồi viêm của amygdale khẩu cái, lưỡi và các hạt lympho niêm mạc họng. Bạn cần điều trị tích cực bệnh sẽ cải thiện.

Ung thư là những tổ chức của cơ thể phát triển mất sự kiểm soát, do đột biến gen. Để phân biệt giữa mô ung thư với mô lympho viêm quá phát cần phải khám lâm sàng, sinh thiết khối u, chẩn đoán tế bào học bạn ạ!

Vì thế bạn nên tới BV khám chuyên khoa Tai Mũi Họng, BS sẽ giúp bạn điều trị và tư vấn rõ hơn. Thân mến!

BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]