Luyện tập sau sinh nở - Những điều cần biết

Đối với phụ nữ, mang thai là giai đoạn trọng lượng cơ thể tăng và có nhiều thay đổi, vì thế sau sinh rất nhiều người không hài lòng với bề ngoài của mình, thậm chí sốt ruột để lấy lại vóc dáng. Nhưng nếu chịu khó áp dụng những bài tập thể dục dành riêng cho phụ nữ sau sinh thì cơ thể có thể sẽ dần trở về mức bình thường, đồng thời tuần hoàn máu tốt hơn, góp phần loại bỏ chứng phù nề, tử cung co lại nhanh hơn và củng cố các cơ đã bị kéo giãn trong lúc mang thai.

15.6052

Khi phụ nữ mang thai, cơ thể thay đổi theo chiều hướng tích lũy năng lượng để chuẩn bị cho lần vượt cạn, cũng như chuẩn bị cho giai đoạn trẻ bú mẹ sau sinh. Vì vậy, sau khi sinh, cơ thể trở nên mập, đẫy đà hơn. Nhưng ăn kiêng hoàn toàn không phù hợp với giai đoạn này vì bà mẹ cần có nhiều dinh dưỡng để cho con bú. Khi có kế hoạch giữ vóc dáng, nên chú ý đến chế độ ăn từ giai đoạn thai kỳ để tăng cân hợp lý.

Vận động nặng trong giai đoạn mang thai thường phải hạn chế, nhưng cần tránh thái độ không vận động vì có thể làm giảm khối lượng cơ, tăng tích lũy mỡ, làm giảm sức hoạt động sau sinh, chưa kể thói quen ít vận động sẽ cản trở việc luyện tập sau sinh. Việc cho con bú mẹ là biện pháp tốt nhất để giữ gìn vóc dáng.

Thực tế, chỉ cần hai ngày sau sinh sản phụ có thể đi lại nhẹ nhàng, một tuần sau sinh có thể di chuyển gần như bình thường, và một tháng sau sinh đã có thể bắt đầu tập luyện nhẹ nhàng để các cơ nhất là cơ vùng bụng được kích thích hoạt động.

Khi các cơ khỏe hơn, các tế bào mỡ thường có khuynh hướng giảm kích thước đi ở những vùng cơ này. Với những sản phụ sinh mổ, vẫn nên bắt đầu tập luyện từ 1 tháng sau sinh nhưng cần phải nhẹ nhàng. Thông thường, nếu đã giữ được mức tăng cân hợp lý trong thai kỳ, cho con bú mẹ và sắp xếp tập luyện phù hợp thì cân nặng hoàn toàn có thể trở về mức trước khi sinh khoảng 8-12 tháng sau sinh.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]