Lý do nhà giàu thế giới thích Singapore

Nước này trở thành nơi sinh sống lý tưởng nhờ lưu thông tiền tệ mạnh, hạ tầng tài chính tốt.

14.0044

Ngày 11/6, Bloomberg đưa tin “ông trùm than đá” Australia Nathan Tinkler vừa quyết định chuyển nhà tới Singapore. Trước đó không lâu, Eduardo Saverin, đồng sáng lập Facebook, cũng từ bỏ quốc tịch Mỹ để tới đây với lý do muốn tiếp cận châu Á tốt hơn.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, đó chỉ là câu cửa miệng của giới tài phiệt quốc tế. Sự thực thì thuế thu nhập cao nhất ở Singapore chỉ là 20%. Trong khi đó, Mỹ và nhiều nước phương Tây lại đang tìm cách tận thu để cắt giảm thâm hụt. Tại Australia, thuế thu nhập cao nhất có thể lên tới 45% và ở Thụy Điển là 56,6%.

Với việc Facebook tiến hành IPO, từ bỏ quốc tịch sẽ giúp Saverin tiết kiệm hàng chục triệu USD tiền thuế. Singapore cũng không đánh thuế lợi nhuận từ lãi suất ngân hàng, bán tài sản hay cổ tức.

Thêm vào đó, nước này thực sự là thỏi nam châm khổng lồ hút nhà giàu thế giới nhờ lưu thông tiền tệ mạnh và hạ tầng tài chính tốt. Singapore có đầy đủ các dịch vụ mua sắm cao cấp, nhà hàng, khách sạn, sân golf sang trọng và bến tàu cho du thuyền hạng sang.

Ông Henrik Mikkelsen, một giám đốc tại Commerzbank (Singapore) nhận định: “Tôi không nghĩ tới một địa điểm nào khác mà các dịch vụ ngân hàng lại có thể phát triển nhanh như tại Singapore”. Theo tổ chức nghiên cứu Campden Wealth, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đến nay, có 10 văn phòng gia đình châu Âu đã chuyển sang Singapore, mang theo tài sản trị giá 5 - 10 tỷ USD.

Bà Lora Wilkinson, một chuyên gia về thuế cho biết: "Mỹ từng có lợi thế về thuế so với các nước khác và cũng là quốc gia đi đầu trong sự phát triển của thế giới. Nhưng hiện họ đã tụt lại sau các nước như Singapore trong việc tạo ra chính sách hấp dẫn nhà đầu tư".

(Theo VnEconomy)

 
 
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]