Mẹ bầu bổ sung Choline để con có trí nhớ "siêu phàm"

Đầy đủ choline khi mang thai có ảnh hưởng đến khả năng phát triển não bộ của một thai nhi giúp bé tìm hiểu và ghi nhớ lâu dài – thậm chí còn có thể cung cấp một số đề kháng chống lại bệnh tâm thần.

15.5852
 

Theo chuyên gia, vi chất có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất và trí não của bé. Thiếu vi chất là nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh có cân nặng thấp, tư duy chậm. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Bên cạnh đó, choline cũng là một chất dinh dưỡng không thể thiếu khi mang thai.

Cần bổ xung các vi chất cần thiết để "mẹ tròn con vuông" đến ngày "vượt cạn".

Dinh dưỡng mang thai

Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp các tế bào não phát triển đúng cách. Trong nghiên cứu động vật cho thấy, đầy đủ choline khi mang thai có ảnh hưởng đến khả năng phát triển não bộ của một thai nhi giúp bé tìm hiểu và ghi nhớ lâu dài – thậm chí còn có thể cung cấp một số đề kháng chống lại bệnh tâm thần.


Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu mẹ nhận đủ choline khi mang bầu sẽ giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và học tập ở bé , ngoài ra, đủ choline ở bà bầu có thể giúp bảo vệ bé sơ sinh khỏi dị tật ống thần kinh (giống như đủ axit folic). Do đó Choline là chất dinh dưỡng không thể thiếu khi mang thai, nó sẽ giúp hoàn thiện các tế bào não của thai nhi.

Một lợi ích khác khi bà bầu nhận đủ choline là giúp mẹ giảm nguy cơ ung thư vú và giảm hàm lượng homocysteine, tránh nhưng quá nhiều homocysteine trong máu có liên quan tới tăng nguy cơ bệnh tim, ung thư, giảm nhận thức.

Những nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, choline giúp cải thiện trí nhớ cho bà bầu. Hàm lượng choline mỗi ngày là 450mg cho phụ nữ đang mang thai và 550mg cho phụ nữ sau sinh.

Dấu hiệu thiếu choline


- Thiếu choline có thể không có triệu chứng rõ rệt. Thiếu choline có thể gây tích mỡ trong gan và làm tổn thương gan.

- Thiếu choline cũng làm mất cân bằng lượng amino axit homocysteine trong cơ thể.

Choline có từ đâu?

Trứng, thịt, cá và một số loại ngũ cốc ăn liền (xem thành phần trên bao bì) là những thực phẩm giàu choline.


- 1 quả trứng luộc: 113mg.

- 1 củ khoai lang: 105mg.

- 30g thịt gà: 73mg.

- ½ bát đỗ tương nấu chín: 41mg.

- ½ bát súp lơ nấu chín: 24mg.

- Khoai tây:105mg.

- 84gram thịt lợn nạc: 84mg.

- 84gram cá rô phi: 71mg.

- 84 gram chả bò nạc: 63 mg.

- 84 gram cá hồi đỏ: 55 mg.

- ¼ chén hạt điều: 21 mg.

- ½ chén bina nấu chính: 23 mg.

Ngoài ra, những thực phẩm khác giàu choline gồm rau chân vịt, thịt bò, cá hồi, cá tuyết, lúa mì…

Chất dinh dưỡng không thể thiếu khi mang thai bằng cách ăn uống nhiều nhóm thực phẩm mỗi ngày. Nếu cảm thấy ăn uống kém, bạn có thể hỏi bác sĩ về việc bổ sung vitamin tổng hợp,trong đó có choline trong thai kỳ.

TUỆ ANH (Tổng hợp)

Nguồn: Gia đình Việt Nam

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]