Mối nguy hại của son môi đối với sức khỏe

Các loại son môi, mỹ phẩm đánh bóng môi dùng cho phụ nữ có chứa rất nhiều kim loại nặng, đây là những hóa chất độc hại.

15.6095

Mặt trái của son môi

VnExpress dẫn tin theo Medic Magic, màu son môi sáng có thể chứa một loạt hóa chất gây hại nghiêm trọng như các bệnh về cơ, rối loạn nội tiết tố, ngộ độc kim loại nặng, các rủi ro về dị ứng, viêm khớp…

Mọi phụ nữ đều muốn mình trông xinh đẹp và quyến rũ hơn. Và son môi là thứ không thể thiếu trong túi xách của họ để đi bất kỳ đâu. Các ý tưởng make-up đều không thể bỏ qua đôi môi ngọt ngào với chút màu sắc phù hợp trang phục.

Sử dụng son môi mỗi ngày như vậy nhưng không phải phụ nữ nào cũng biết son môi ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Nhiều nghiên cứu cho thấy màu son môi sáng có thể chứa một loạt hóa chất gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe như các bệnh về cơ, rối loạn nội tiết tố hay ngộ độc kim loại nặng, cũng như các rủi ro về dị ứng và viêm khớp…

Các hóa chất đã được tìm thấy trong son môi có thể gây nguy hại cho sức khỏe thường là parabens, methacrylate, chìcadmium.

Ngoài những hóa chất trên, son môi còn bao gồm một chất gọi là triclosan, được sử dụng làm chất bảo quản rất phổ biến. Các nhà nghiên cứu cho rằng triclosan gây nên bệnh tim và các bệnh liên quan. Hóa chất này cũng làm dấy lên những lo ngại rằng nó làm cho vi khuẩn có thể chống lại thuốc kháng sinh và biến thành siêu khuẩn.

Theo các nhà nghiên cứu, methylparaben là một chất bảo quản được sử dụng trong nhiều mỹ phẩm. Nó gây ra bệnh ung thư và có thể phá vỡ hệ thống nội tiết. Chất này rất độc hại.

Propylparaben được tìm thấy trong nhiều mỹ phẩm. Nó có thể gây kích ứng mắt và da. Bên cạnh đó, nó gây ra sự rối loạn nội tiết, ung thư và các ảnh hưởng độc hại khác.

Retinyl palmitate là một dạng của vitamin A và nó có thể gây độc cho phụ nữ mang thai.

Tocopheryl acetate được gọi là vitamin E acetate. Nó được tìm thấy trong nhiều sản phẩm bao gồm cả son môi. Nó vừa nguy hiểm vừa gây kích ứng da, bỏng, phát ban và mụn nước.

Paraphin (dầu hỏa) cũng có một lượng nhỏ, nhưng thường xuyên sử dụng có thể gây hại cho men răng và gây sâu răng.

Để tránh những tác hại trên, phụ phụ nữ nên cẩn thận trong việc lựa chọn mỹ phẩm và nếu có thể nên tránh sử dụng nó thường xuyên.

Lạm dụng son môi: Nguy hiểm khó lường

Tin tổng hợp Báo điện tử VTC News cho hay, tác giả Kevin Farrow, người viết quyển sách 'Skin deep' (Hời hợt bên ngoài), nói rằng chẳng có một loai mỹ phẩm nào trên thị trường mà không có hoá chất độc hại cho người.

Giáo sư Katharine Hammond, chuyên gia về khoa học sức khỏe môi trường cho biết thêm, việc tìm ra những kim loại trong son môi không phải là vấn đề, quan trọng là nồng độ các kim loại đó. Một số kim loại độc hại đang vượt quá mức độ và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng trong thời gian dài.

Theo nghiên cứu do ĐH California Mỹ (UOC) vừa hoàn thành và công bố trên tờ USA Today thì các loại son môi, mỹ phẩm đánh bóng môi dùng cho phụ nữ có chứa rất nhiều kim loại nặng, đây là những hóa chất độc hại.

Trong đó, crom là chất có thể gây ra ung thư dạ dày. Cadmium có thể được liên kết với ung thư phổi.

Chì và đồng trong son môi có thể gây ra các phản ứng với enzyme có trong dạ dày. Nó gây nên tình trạng nhiễu loạn, làm phá vỡ các hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa.

Son môi cũng đã được phát hiện có chứa một lượng nhất định của nhôm và mangan có thể gây ra bệnh Alzheimer ảnh hưởng rất nhiều tới bộ nhớ và hoạt động của não.

Tiến sĩ Ken Spaeth, Giám đốc nghề nghiệp và môi trường Trung tâm y khoa tại New York, nói rằng các kim loại này đặt ra một loạt các nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe, bao gồm cả thiệt hại cho não và dây thần kinh, thận, cũng như nhiều loại ung thư.

Petrochemicals là một trong những vật liệu được sử dụng làm son môi độc hại cho sức khỏe. Petrochemicals là những chất hóa học được chiết xuất từ dầu thô và khí đốt tự nhiên. Mức tiêu thụ này có thể gây ra rối loạn nội tiết, ngăn cản sự phát triển sinh sản, phát triển trí thông minh.

Paraben và Bismuth oxy clorua là hai thành phần độc hại khác được sử dụng trong son môi. Các tác hại của son môi là do đặc tính gây ung thư của hai thành phần này. Chúng hoạt động như chất bảo quản paraben và cũng giống như formaldehyde.

Lanolin cũng là thành phần quan trọng thường có trong son môi. Nhiều nghiên cứu cho biết chúng có thể ngấm qua da và có tính năng như một máy hút bụi, tham lam vơ về mình đủ thứ bụi bặm, phân tử rắn (kim loại, silic…), nấm mốc và các vi sinh vật dày đặc trong không khí.

Trẻ em không được phép sử dụng son môi, vì nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh.

Phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cũng nên tránh sử dụng son môi vì có thể gây hại cho thai nhi.

Thuốc tham khảo: Vitamin C 500mg

- Phòng và điều trị bệnh do thiếu Vitamin C.
- Methemoglobin huyết vô căn khi không có sẵn xanh methylen.

Thùy Linh

Nên đọc

Theo GĐVN

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]