Món ngon mỗi ngày: Khau nhục

Khau nhục là một món ăn vốn có xuất xứ từ người Hoa; thế nhưng, ở các huyện miền đông của tỉnh, món ăn này từ lâu đã trở nên khá quen thuộc, nhất là vào các dịp lễ, tết.

15.594

Tuy nhiên, ở mỗi vùng, mỗi địa phương lại có sự điều chỉnh đôi chút trong cách chế biến...

Khau nhục

Khau nhục là món ăn quen thuộc của người dân ở một số vùng miền núi phía bắc, nhất là ở Quảng Ninh và Lạng Sơn. Món khau nhục ngon hay không phụ thuộc nhiều vào việc chế biến nhân. Nhân được làm từ nhiều loại gia vị như: Tỏi, gừng, địa liền, nấm hương, hành khô, phù nhủi (đậu phụ đỏ), thòi sòi… Tất cả được băm nhỏ, trộn đều rồi cho vào xào và đều phải phù hợp, cân đối, nếu ít quá hay nhiều quá cũng sẽ làm mất hương vị đặc trưng của món ăn. Cùng với đó, khâu chọn thịt rất quan trọng, thịt phải tươi ngon và là loại thịt săn, chắc, không bị hao cân (vì khi luộc, chao, hấp thì thịt sẽ bị ngót đi).

Thịt sau khi luộc sẽ được xăm bì (dùng kim châm vào da), bôi mật ong rồi cho vào chao để tạo màu sắc đẹp và thơm ngon hơn. Sau đó, tuỳ vào thói quen từng vùng, người ta hấp thịt mềm đến mức nào và thời gian hấp thịt lâu hay không cũng tuỳ vào khâu luộc thịt, nếu thịt luộc kỹ thì chỉ cần hấp khoảng 2 đến 2,5 tiếng, còn nếu luộc chưa kỹ thì phải hấp khoảng 3 tiếng…

Ở thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà) có một cơ sở kinh doanh ăn uống nổi tiếng với món khau nhục gia truyền. Đó là gia đình bà Phạm Thị Hậu. Anh Bàng, con trai ông bà chủ, cho biết: “Thường mỗi ngày  chúng tôi chế biến khoảng 50-70 bát khau nhục; hôm nào nhiều khách thì lên đến cả trăm bát mà vẫn không đủ bán…”.

Với chất lượng được nâng cao mỗi ngày, năm 2010, cơ sở kinh doanh ăn uống của gia đình bà Phạm Thị Hậu đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và món khau nhục của cơ sở cũng đã được đề nghị đăng ký thương hiệu sản phẩm OCOP của huyện.

Theo báo Quảng Ninh

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]