Mùa thu trẻ dễ mắc bệnh gì?

Mùa thu thời tiết thay đổi thất thường nên trẻ rất dễ mắc bệnh, cha mẹ cần cẩn thận giữ gìn sức khỏe cho trẻ. Sau đây là những bệnh trẻ dễ mắc phải trong mùa thu.

32.9889
Đau họng

Do 1 loại vi khuẩn gây ra.  

- Triệu chứng: Các triệu chứng thường xảy ra bất ngờ như sưng họng, ớn lạnh, sốt, đau đầu, buồn nôn và thậm chí thỉnh thoảng bị nôn. Họng tấy đỏ và amiđan sưng, đôi khi có hạch. 

- Chữa trị: Cần đến bác sỹ để kiểm tra họng, chuẩn đoán loại bệnh. Bác sỹ sẽ cho uống kháng sinh trong 10 ngày. Nhiều trường hợp, học sinh có thể đi học sau 1 ngày uống thuốc. 

Đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh do mắt tiếp xúc với tay bẩn, quần áo và khăn mặt.

- Triệu chứng: Mắt đỏ và cộm. Đôi khi chảy nước vàng và có rỉ mắt vào ban đêm.

- Chữa trị: Cách chữa trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu do vi khuẩn, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh. Nếu bệnh do vi rút thì bệnh sẽ tự khỏi.


Cảm lạnh là bệnh thường xuất hiện vào mùa đông nhưng cũng thường gặp vào mùa thu.
 

Cảm lạnh

Cảm lạnh là bệnh thường xuất hiện vào mùa đông nhưng cũng thường gặp vào mùa thu khi đi ngoài trời bị mưa ướt hoặc khi nằm ngủ bật quạt thốc thẳng vào người, mũi hoặc khi thời tiết thay đổi. Dấu hiệu bị cúm là nhức đầu, nóng sốt, ớn lạnh, đau ê ẩm khắp toàn thân, đau họng, ho...

Thuốc để điều trị cảm cúm hàng đầu vẫn là loại thuốc giảm đau, hạ sốt paracetamol. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc để điều trị cảm cúm. Tuy nhiên, khi đã sử dụng đến paracetamol, mặc dù nó là loại thuốc bán không cần đơn nhưng phải dùng theo liều lượng quy định để tránh những tai biến đáng tiếc. Tốt nhất, bạn hãy đưa trẻ đi khám và điều trị đúng bệnh.

Viêm phế quản

Viêm phế quản là một bệnh lý của đường hô hấp, khi bị viêm, niêm mạc phế quản bị kích thích sẽ dầy lên và làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản, gây ra khó thở, ho và có thể kèm theo đờm đặc. Bệnh viêm phế quản là một bệnh khá thường gặp ở trẻ nhỏ.

Điều trị viêm phế quản chủ yếu theo nguyên nhân. Tuỳ theo lứa tuổi và cân nặng của từng trẻ mà bác sĩ sẽ định liều lượng cụ thể.
 
Cảm cúm

Cảm cúm tuy là một bệnh thường gặp với những biểu hiện giống với cảm lạnh. Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm hô hấp cấp, do nhiều loại vi rút cúm gây ra và không như bệnh cảm lạnh thông thường, các triệu chứng của bệnh cảm cúm thường đến một cách đột ngột.

Những biểu hiện đầu tiên, dễ nhận thấy của cảm cúm là sốt cao, đau đầu, cơ thể mệt mỏi và đau nhức. Bệnh cảm còn là nguyên nhân làm cho các bệnh mãn tính như bệnh suy tim sung huyết, bệnh suyễn và bệnh tiêu chảy càng nghiêm trọng hơn.

Thuốc để điều trị cảm cúm hàng đầu vẫn là các loại thuốc giảm đau, hạ sốt nhưng phải được dùng theo liều lượng quy định và có sự chỉ định của bác sĩ để tránh những tai biến đáng tiếc. Ngoài ra, bạn nên cho trẻ uống nhiều nước, nghỉ ngơi, ăn nhiều những thực phẩm giàu vitamin C để nâng cơ sức đề kháng của cơ thể và nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Tác giả: Vũ Anh (Tổng hợp)

12.016--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]