Nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi

GiadinhNet - "Mỗi người cần phải chủ động, tích cực để bước vào giai đoạn già hóa với sự tự tin và sẵn sàng thích ứng" - TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ nhấn mạnh.

15.5814
>
 
Từ chính sách đến đời sống

Tại buổi giao lưu trực tuyến "Nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi" do Báo GĐ&XH tổ chức chiều 26/7. Độc giả đã đặt hàng nghìn câu hỏi trong cuộc giao lưu trực tuyến về vấn đề người cao tuổi (NCT). Chăm sóc sức khỏe cho NCT là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Có người hỏi về chế độ dinh dưỡng, tập luyện, khám chữa bệnh khi đang ở độ tuổi trên 40. Có người lại quan tâm đến đời sống tinh thần của NCT. Ví dụ, một độc giả nữ ở độ tuổi 57 băn khoăn: "Tại sao khi tôi kể chuyện quá khứ thì thế hệ trẻ lại thường cười và không để ý nghe, không chịu hiểu chúng tôi?". Người khác lại đau đáu: "Nếu con cái ngược đãi cha mẹ là người già thì ai sẽ là người đứng ra bảo vệ, bênh vực?Con cái có quyền từ chối chăm sóc bố mẹ mình không?"... Một số độc giả là NCT còn tâm sự những nỗi niềm thầm kín: Làm thế nào để có được hạnh phúc chăn gối với bạn đời ở lứa tuổi gần 60?

Nhiều bạn đọc đề xuất có thêm những chính sách để khuyến khích tinh thần cho người già ở nông thôn; tăng cường hơn nữa các đề tài nghiên cứu để có góc nhìn sâu hơn về vị trí, vai trò của NCT...
 
TS Dương Quốc Trọng trả lời giao lưu trực tuyến tại Báo GĐ&XH.
Ảnh: Chí Cường

Chủ động, tự tin và thích ứng

"Tôi rất phấn khởi khi có nhiều người quan tâm đến chất lượng sống của NCT. Người dân đã hiểu hơn về công tác dân số nói chung và vấn đề già hóa dân số nói riêng".         

TS Dương Quốc Trọng

"Tôi ngạc nhiên vì số lượng độc giả quan tâm đến cuộc giao lưu này. Quá nhiều câu hỏi không thể trả lời hết được" - Bà Nguyễn Thị Lan, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam bày tỏ -  "Đây cũng là dịp để chúng tôi hiểu thêm về nhu cầu của xã hội trong vấn đề này".

Ông Nguyễn Trung Anh - Trưởng khoa Khám bệnh, Viện Lão khoa TƯ cho rằng, cần truyền thông tốt hơn về những vấn đề của NCT. Theo ông, việc tư vấn, hướng dẫn cho NCT về những bệnh dễ gặp phải, cách phòng tránh cũng như các vấn đề liên quan đến chính sách, chế độ bảo hiểm khám chữa bệnh là rất cần thiết.

Tại buổi giao lưu, TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế đang hoàn chỉnh Thông tư hướng dẫn thực hiện chăm sóc sức khỏe NCT, trong đó có việc thành lập thêm các khoa, phòng điều trị lão khoa, những nơi ưu tiên khám chữa bệnh cho NCT.

TS Dương Quốc Trọng khẳng định, già hóa là một thành công của công tác dân số. Nó thể hiện được tính ưu việt của chế độ ta, khẳng định được những thành tựu trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều người dân đã sống lâu hơn, tuổi thọ trung bình của người dân không ngừng được nâng cao. TS Dương Quốc Trọng cho biết: "Nếu như trong 50 năm qua tuổi thọ trung bình của người dân trên toàn thế giới đã tăng thêm được 21 tuổi (từ 48 tuổi lên 69 tuổi) thì thành tựu của Việt Nam rất đáng tự hào: Tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam đã tăng thêm được 33 tuổi (từ 40 tuổi lên 73 tuổi)".

Đứng trước những khó khăn thách thức của công tác dân số, đặc biệt trong giai đoạn dân số bước vào thời kỳ già hóa, theo TS Dương Quốc Trọng, còn rất nhiều việc phải làm, các ngành, các cấp cùng phải tham gia để chăm sóc cho NCT cả về sức khỏe, trí tuệ, tinh thần; phát huy vai trò của NCT; quan tâm đến chế độ an sinh xã hội của người già. "Đối với mỗi cá nhân cũng phải chủ động, tích cực cho việc để bước vào giai đoạn già hóa với sự chủ động, tự tin và thích ứng", TS Dương Quốc Trọng nói.          

Hà Thư

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]