Nấu "nhẹ" mà ngon

Đã qua rồi cái thời mà người ta chỉ quan tâm đến chuyện ăn ngon. Ngày nay, một người đầu bếp giỏi, một bà nội trợ thông minh phải đảm bảo bữa ăn không chỉ ngon mà còn phải "lành".

15.606

>>
>>

Đã qua rồi cái thời mà người ta chỉ quan tâm đến chuyện ăn ngon. Ngày nay, một người đầu bếp giỏi, một bà nội trợ thông minh phải đảm bảo bữa ăn không chỉ ngon mà còn phải "lành" - giúp cho người ăn có cảm giác nhẹ nhàng, sảng khoái, khỏe mạnh, về lâu về dài tốt cho sức khỏe, giúp tránh được hàng loạt căn bệnh thời đại mà căn nguyên là do ăn "nặng" (dư thừa chất béo, chất đạm, tinh bột, muối, đường nhưng lại thiếu vitamin, khoáng chất) như béo phì, cholesterol, tiểu đường, tim mạch… Chính vì thế mà phong cách nấu "nhẹ" đang ngày càng được chú trọng hơn.


Nấu "nhẹ" là tăng cường sử dụng các nguyên liệu rau xanh, hoa quả, các nguồn thực vật giàu đạm, vitamin và chất khoáng - Ảnh: Shutterstock

Nấu "nhẹ" không có nghĩa là kiêng khem hẳn nguồn chất đạm động vật như ở những người ăn chay mà sử dụng các nguyên liệu hài hòa, chú trọng dinh dưỡng cân bằng, cung cấp vừa đủ calo cho cơ thể. Bếp phó Nguyễn Thanh Vân của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội – người đang triển khai chương trình nấu “nhẹ” mang tên De-Light tại khách sạn này chia sẻ một số bí quyết giúp các bà nội trợ “thiết kế” những bữa ăn ngon, khỏe:

- Tăng cường sử dụng các nguyên liệu rau xanh, hoa quả, các nguồn thực vật giàu đạm, vitamin và chất khoáng

- Tránh ăn quá nhiều đạm động vật, ưu tiên sử dụng nguồn đạm và chất béo từ cá biển hơn là từ thịt.

- Tránh sử dụng da động vật, hạn chế đường, tránh các nguyên liệu có nồng độ cồn cao.

- Bỏ hẳn hoặc hạn chế các nguyên liệu chứa nhiều chất béo như dầu, mỡ, bơ, kem tươi…

- Hạn chế các phương pháp nấu nhiệt độ cao, nướng, quay, bỏ lò, rán…, thay thế bằng cách  chế biến nhẹ như hấp, chần, luộc, áp chảo không dầu mỡ.

- Ưu tiên cách chế biến trong thời gian ngắn.

- Tăng cường các loại gia vị thơm ngon để tăng mùi vị cho món ăn.

- Tránh ăn kèm 2 hoặc nhiều hơn các sản phẩm chứa chất béo no, chẳng hạn ăn đồ ăn nguội (dăm bông, xúc xích) kèm với với thịt đỏ quay cùng nước xốt.

- Tránh dùng nhiều món có hàm lượng tinh bột cao trong cùng một bữa ăn.

- Mỗi 2 tuần chỉ nên ăn một món chiên ngập dầu.

Nhật Khuê

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]