Nên và không nên làm gì với bà bầu?

Đôi khi những hành động, lời nói của mọi người xung quanh lại ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các mẹ bầu đấy bạn.

15.5906

Nếu người thân của bạn đang mang thai, bạn nên chú đến những hành động và lời nói để làm cô ấy hạnh phúc và khỏe mạnh suốt thai kỳ.

Xoa bụng bà bầu = Không nên


Bạn có thích một người thân hay đồng nghiệp bỗng nhiên đặt tay lên xoa bụng bạn không? Chắn chắn là không và bà bầu cũng vậy.

Nếu bạn thực sự muốn chạm vào bụng cô ấy, hãy hỏi ý kiến cô ấy trước khi đặt tay lên bụng họ và nhớ là xoa nhẹ thôi bạn nhé.

Khen ngợi = Nên

Tất cả mọi phụ nữ đều thích được khen ngợi và bà bầu cũng không ngoại lệ. Những lời khuyến khích, động viên và khen ngợi sẽ làm bà bầu cảm thấy yêu đời, thoải mái, giảm stress nặng nề khi mang thai.

Vì vậy, bạn đừng quên dành cho người thân của mình đang bầu bí lời khen ngợi như: ‘Từ khi mang bầu bạn đẹp hơn đấy!’… họ sẽ cảm thấy rất vui đấy.

Bạn mang thai đôi à? (Ngụ ý cô ấy béo quá) = Không nên

Bạn đừng bao giờ khen bà bầu béo quá bằng những lời nói ám chỉ như ‘bạn mang thai đôi à?’. Có thể cơ thể bà bầu đó cần tăng cân như vậy hoặc em bé trong bụng lớn hơn bình thường một chút… Tất  cả đây là những điều hiển nhiên nhưng nếu bạn nói như thế sẽ làm cô ấy rất buồn.

Bạn có cần giúp đỡ? = Nên

Đương nhiên, bất cứ phụ nữ mang thai nào cũng cần sự giúp đỡ của mọi người nhất là khi đang mang đồ nặng nhưng cô ấy sẽ cảm thấy vui hơn nhiều nếu bạn chủ động đề nghị giúp đỡ cô ấy.

Trông bạn thật mệt mỏi = Không nên

Khi mang thai, nhất là mang thai 3 tháng đầu phụ nữ sẽ vô cùng mệt mỏi bởi triệu chứng ốm nghén nhưng họ không muốn để lộ ra cho những người xung quanh biết, đặc biệt là đồng nghiệp của mình.

Vì vậy, dù bạn có nhìn thấy cô ấy mệt mỏi thì cũng đừng hỏi han nhiều nhé. Đây là triệu chứng bình thường khi mang thai thôi mà.

Bạn sẽ là một người mẹ tuyệt vời = Nên

Nếu đây là lần đầu tiên mang thai, chắc hẳn chị em sẽ vô cùng lo lắng. Lời trấn an của bạn: “Bạn sẽ là một người mẹ tuyệt vời” sẽ làm cô ấy yên tâm vì biết rằng mình sẽ làm tốt vai trò mới trong tương lai.

Tôi có thể làm gì giúp bạn? = Nên

Điều này phụ thuộc vào những hoàn cảnh khác nhau khi bà bầu gặp một sự cố nào đó cần giúp đỡ. Nếu là một người bạn thân của cô ấy, bạn cũng có thể chủ động pha cho cô ấy một tách trà ấm hay một món ăn nhẹ nào đó khi thấy bà bầu mệt mỏi.

Kể những câu chuyện sinh nở đáng sợ = Không nên

Người ta thường ví ‘đau như đau đẻ’ để nói sự đau đớn đến tột cùng của người phụ nữ lúc trở dạ. Điều này, bất kỳ phụ nữ nào cũng từng nghe nói vì vậy, bạn không nên tạo áp lực cho họ bằng những câu chuyện sinh nở khó khăn của mình hoặc người thân.

Những câu chuyện này chẳng giúp gì cho mẹ bầu mà chỉ càng làm họ kinh sợ hơn. Thay vì điều này, bạn nên chia sẻ với cô ấy những kinh nghiệm rặn đẻ khi lên bàn sinh nở.

Nhường cô ấy đi vệ sinh trước = Nên

Nếu bạn đang xếp hàng tại khu vệ sinh công cộng, hãy tâm lý nhường cho mẹ bầu đứng sau mình được đi vệ sinh trước.

Nếu bạn đã từng trải qua thời gian bầu bí, chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ tâm lý này. Cô ấy cũng sẽ cảm ơn bạn nhiều lắm vì hành động nghĩa hiệp này đấy.

Trông núi đôi của bạn lớn hơn = Không nên


Trong khi một số chị em bầu cảm thấy tự hào vì vòng 1 của họ khi mang thai lớn hơn bình thường thì hầu hết mẹ bầu đều thấy ngại vì điều này. Vì vậy, bạn đừng cứ nhìn chằm chằm vào vòng 1 của cô ấy rồi khen núi đôi của cô ấy lớn hơn.

Bộ quần áo này thật hợp với bạn = Nên

Phụ nữ mang thai luôn lo lắng rằng đồ thai sản sẽ không hợp với họ hoặc trông họ sẽ xấu hơn trước khi mang thai vì vậy, bạn hãy trấn an cô ấy bằng cách khen ngợi phong cách thời trang cô ấy đang mặc và chia sẻ rằng chúng rất hợp với cô ấy.

Bắt ép cô ấy trong việc ăn uống = Không nên

Khi mang thai, chắc chắn cô ấy đã tìm hiểu rất nhiều về cách ăn uống khoa học và hợp lý, chính vì vậy bạn đừng nên ép cô ấy ăn uống theo kinh nghiệm của riêng bạn. Có chăng chỉ nên khuyên cô ấy cách ăn uống thế nào cho tốt là được.

Theo Nhật Nguyệt - Eva.vn/MSN
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]