Nghệ An bùng phát dịch đau mắt đỏ

Ở Nghệ An, bệnh đau mắt đỏ đã trở thành dịch lây lan rất nhanh trên diện rộng.

0

Sáng 23/9, có mặt tại BV Mắt Nghệ An, PV Tiền Phong chứng kiến rất nhiều người đau mắt đỏ xếp hàng để được vào khám và chữa bệnh. Chị Lê Thị Vân, một người dân phường Trường Thi, TP Vinh cho biết, sau khi con trai chị bị lây bạn học trên lớp, gia đình đã tự đi kiếm lá đắp lên mắt nhưng mắt cháu ngày một sưng húp. Sau đó, bố mẹ cháu lại tự đi mua thuốc nhỏ mắt ở một quầy thuốc tây mà không hề qua bác sĩ. Hậu quả, sau 5 ngày điều trị ở nhà, con trai chị bị nặng luôn cả hai mắt. Khi đó, gia đình chị mới hốt hoảng đưa cháu vào BV mắt Nghệ An để được các bác sĩ điều trị.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, không ít người cũng đã tự điều trị khi mắc bệnh đau mắt đỏ. Chính vì thế mà có gia đình bị lây lan nhanh sang các thành viên trong nhà và bệnh tình ngày một nặng hơn. Một bác sĩ ở BVNhi Nghệ An cho biết, chưa bao giờ dịch đau mắt đỏ lan nhanh như hiện nay, khoảng gần một tháng trở lại đây, bình quân mỗi ngày bệnh viện đón nhận từ 50 đến 60 ca đau mắt đỏ. Một số bệnh nhân vì chủ quan và tự điều trị nên đã để xẩy ra biến chứng nên khi đến điều trị thì thị lực đã bị giảm.

Còn tại BV Mắt Nghệ An, BS Nguyễn Hữu Dũng cho biết, mỗi ngày bệnh viện này đón nhận khoảng 20 đến 30 bệnh nhân đau mắt đỏ. Một số bác sĩ khác ở đây còn cho biết thêm, bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan nhanh theo cơ chế tiếp xúc với các chất tiết từ mắt, mũi, họng của bệnh nhân như: nước mắt, nước mũi, ghèn, hoặc là khi bệnh nhân ho, hắt xì…cũng rất dễ lây bệnh. Thời gian ủ bệnh đau mắt đỏ thường từ 5-10 ngày.

Ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Sở Ytế Nghệ An khuyến cáo: Để phòng ngừa bệnh, người dân cần ý thức giữ vệ sinh cá nhân, không dùng chung khăn mặt, vật dụng cá nhân. Khi mắc bệnh hạn chế giao tiếp để tránh lây bệnh cho người khác. Phụ huynh học sinh khi phát hiện con em mình bị bệnh thì nên cho các cháu nghỉ học để tránh lây lan sang học sinh khác.

AloBacsi.vn
Theo Phan Sáng - Tuổi Trẻ

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]