Nghệ An: "Nóng"”bệnh nhi viêm não Nhật bản.

GiadinhNet - Theo thông tin từ BV Nhi Nghệ An, chỉ tính từ ngày 28/6 đến nay đã tiếp nhận 35 trường hợp bị viêm não Nhật Bản trong tổng số 60 trường hợp viêm não.

15.6037
Có 2 trường hợp đã tử vong, 1 trường hợp hết sức nguy kịch. Bệnh nhi bị viêm não Nhật Bản chủ yếu đến từ các huyện miền núi, miền biển, hầu hết chưa được tiêm phòng.
 
BS Nguyễn Văn Sơn, Trưởng khoa Truyền nhiễm, cho biết: Khác với mọi năm, bệnh nhi thường là trẻ nhỏ thì năm nay số bệnh nhi từ 7-15 tuổi tăng đột biến, phần lớn nhập viên trong tình trạng quá nặng. Bệnh viêm não Nhật Bản có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Yếu chi, động kinh, chết não, liệt nửa người.... thậm chí là tử vong. Do vậy, bên cạnh việc tiêm phòng người dân cần có ý thức phòng bệnh hàng ngày. Bệnh thường xảy ra từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm nhưng thời điểm đỉnh bệnh thường là tháng 6 và 7
 
Hồ Hà

Hơn 28.000 thanh niên được xét nghiệm HIV miễn phí.
 
Đó là kết quả sau 4 năm (9/2007 -  8/2011) triển khai thử nghiệm Dự án phòng chống HIV cho thanh niên tại Hà Nội, Bắc Ninh, Phú Thọ và Quảng Ninh của tổ chức Marie Stopes Interanational Việt Nam (MSIVN) với sự tài trợ của Ngân hành Phát triển châu Á (ADB).
 
Dự án đã thiết lập 5 phòng tư vấn, xét nghiệm tự nguyện HIV tại 4 tỉnh. Đồng thời cung cấp dịch vụ tư vấn, xét nghiệm miễn phí, giấu tên cho 28.181 khách hàng có nhu cầu, trong đó chủ yếu là nhóm thanh niên từ 15-29 tuổi; phát hiện 234 trường hợp dương tính HIV. Chương trình sẽ tiếp tục mở rộng nhằm khuyến khích thay đổi hành vi và phòng chống HIV ở nhóm nguy cơ cao hiệu quả hơn. 
 
Diệu Thiện

Điều trị tiểu dầm cho trẻ.
 
BV Nhi Đồng 1, TP HCM là đơn vị đầu tiên tại phía Nam bắt đầu nhận điều trị trẻ em mắc bệnh tiểu dầm từ cuối tháng 7/2011. Theo BS Huỳnh Thoại Loan, Trưởng khoa thận BV Nhi Đồng 1, phần lớn trẻ bị tiểu dầm sẽ hết khi trưởng thành (18 tuổi), tuy nhiên vẫn có khoảng 10% trẻ tiếp tục bị tiểu dầm đến lớn. Trẻ trên 6 tuổi mà vẫn tiểu dầm cần đưa trẻ đến khám, thực hiện một số xét nghiệm đơn giản và có thể tiến hành điều trị.
 
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiểu dầm, trong đó một số ít trường hợp liên quan đến tâm lý, gỡ bỏ những nguyên nhân này trẻ sẽ hết tiểu dầm. Những trường hợp này cần được bác sĩ tâm lý khám và tiến hành điều trị. Hiện BV Nhi Đồng 1 có đầy đủ phương tiện để chẩn đoán, điều trị hiệu quả chứng tiểu dầm của trẻ (máy niệu động học) và thuốc dùng điều trị tiểu dầm. 
 
Huyền Trang
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]