Nghệ giúp giảm cân, chống béo phì

Nghệ được dùng làm thuốc và gia vị ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước của châu Á từ hàng nghìn năm nay.

10.0017

Nghệ cũng được coi là một “vị thuốc dân gian thần kỳ” dùng để trị chứng kinh nguyệt không đều, đau bụng vùng rốn, trị đau bụng sau sinh do huyết ứ, trị xơ gan, trị đau dạ dày, trị mụn nhọt…

Y học hiện đại còn chứng minh nghệ có đặc tính chống oxy hóa mạnh, chống viêm, kháng khuẩn và chống ung thư.
 
Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Mercola cho biết curcumin - một hoạt chất chính có trong củ nghệ có ảnh hưởng đến hơn 700 gene trong cơ thể, có khả năng giữ “kỷ luật” cho các tế bào làm việc một cách trật tự, quy củ, thể hiện ở các vai trò:

- Ức chế sự nhân lên của tế bào khối u

- Ức chế sự chuyển tế bào bình thường thành tế bào ung thư

- Giúp cơ thể phá hủy những tế bào ung thư từ đó làm chúng không di căn

- Giảm viêm

- Nâng cao chức năng gan

- Ức chế tổng hợp một protein tham gia hình thành khối u

- Ngăn ngừa sự phát triển của hệ thống máu cung cấp cho tăng trưởng của tế bào ung thư

Ngoài những tác dụng trên, nghệ còn có một vai trò nữa là giúp cơ thể giảm cân và chống bệnh béo phì (theo một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trường đại học Tufts, Boston, Hoa kỳ công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng số tháng 5 năm 2009) (J. Nutrition, 2009, May; 139 (5): 919-25).

Một thử nghiệm trên chuột cho ăn khẩu phần giầu chất béo có bổ sung 500 mg curcumin cho mỗi kg khẩu phần. Kết quả sau 12 tuần thử nghiệm đã thấy tăng trọng của chuột giảm so với nhóm chuột đối chứng cho ăn cùng một khẩu phần như của thí nghiệm nhưng không bổ sung curcumin.

Các nhà khoa học thấy rằng thể trọng của chuột bổ sung curcumin giảm là do giảm tổng lượng mỡ cơ thể.

Sự sinh trưởng của mô mỡ cần đến một quá trình được gọi là angiogenesis (quá trình hình thành mạch), trong quá trình này các vi mạch mới được hình thành để đi đến nuôi mô mỡ. Trong mô mỡ, quá trình hình thành mạch được điều khiển bởi những hormone như leptin, adiponectin, resitin, interlukin-6 và yếu tố sinh trưởng lưới nội sinh của mạch (VEGF: vascular endothelial growth factor). Các hormone này chủ yếu do mô mỡ tiết ra và được gọi là adipokines.

Khi nghiên cứu ảnh hưởng của curcumin trên tế bào người nuôi cấy, các nhà khoa học đã thấy curcumin ức chế sự biểu thị gene điều khiển sự hình thành VEGF, ức chế quá trình angiogenesis, giảm sự hình các mạch máu trong mô mỡ và từ đó giảm sự hình thành mỡ trong cơ thể.

Kết quả nghiên cứu này mở ra một triển vọng mới, an toàn, hiệu quả và đơn giản trong việc chống bệnh béo phì, một căn bệnh gây những hậu họa nguy hiểm cho sức khỏe con người như huyết áp, đột quỵ, tiểu đường, suy gan, đau khớp và ung thư. Béo phì được coi là một thảm họa về sức khỏe cộng đồng đối với nước Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới (hai phần ba dân số Mỹ bị thừa cân và béo phì, tỷ lệ thừa cân béo phì của phụ nữ Mỹ gốc Phi chiếm tới 80% tổng số phụ nữ trong nước này).
 
Theo Nông nghiệp Việt Nam
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]