Ngon ngọt canh ghẹ nấu rau muống

Rau muống xanh ngắt, con ghẹ đỏ au, nước canh chan cơm ngọt lừ, bữa cơm ngày hè chỉ cần một tô canh ghẹ nấu rau muống nhìn đã mắt, ăn lại càng thêm sướng miệng.

15.5883

 
Canh ghẹ nấu rau muống hút hồn một trưa hè - Ảnh: Đỗ Thương

Nếu phải kể ra những món ngon từ đồ biển Quảng Ninh nấu nhanh và dễ nhất, ghẹ nấu rau muống có thể đứng đầu bảng xếp hạng. Tôi nhớ mãi lần đầu tiên nấu thử món ăn này, từ một lý do hết sức ngẫu nhiên: trong tủ lạnh có rau muống, nhà lại có mớ ghẹ tươi, nấu món gì cho lạ mà không phải ghẹ hấp, rau muống luộc. Thế là làm sạch ghẹ, để nguyên cả con, cho vào luộc chín, thả rau muống vào, nêm gia vị, thành canh.

Tưởng đâu một món ăn ngẫu hứng, ai ngờ, chị bảo, ghẹ nấu rau muống thế này thì phí cả món ăn. Từ đó, mới hay, ghẹ và rau muống đã thành một cặp bài trùng cho món ăn ngon, kiểu như cua đồng nấu với rau đay hay ếch xào có lá lốt ngon đến quên sầu.

Lần thứ hai được ăn ghẹ nấu rau muống trong nhà hàng, giây phút phục vụ bưng ra tô canh đặt giữa bàn, mới thấy mình vào bếp vụng về quá. Trong chiếc tô sứ trắng muốt, rau muống xanh ngăn ngắt, ghẹ được bổ đôi, con nào con ấy đỏ au, nước canh vẫn trong vắt, ăn ngọt lịm, húp muỗng canh mà quên hết trời nắng nóng.

Đầu bếp một nhà hàng ở Bãi Cháy bảo ghẹ được làm sạch, chặt đôi, xào sơ qua với dầu ăn, tỏi và chút gia vị để con ghẹ tiết được chất ngọt. Đổ lượng nước cho đủ ăn, chờ nước sôi, thả rau muống, nếm gia vị. Món ăn đòi hỏi nước canh phải thật trong, ngọt tự nhiên, rau muống nấu ghẹ cho màu xanh mát mắt. Ghẹ tiết hết chất ngọt ra nước canh, nhưng vẫn phải thấy được thịt ghẹ thật chắc, thơm.

Nhưng đó chưa phải là bí quyết duy nhất cho món ăn đẹp mắt, đưa cơm này.

 
Chọn ghẹ tươi ở chợ trung tâm TP Hạ Long, Quảng Ninh - Ảnh: Thúy Hằng


Nguyên liệu đơn giản cho món canh ngon - Ảnh: Thúy Hằng

Thật bất ngờ trong một lần dùng bữa ở nhà ăn một cơ quan tại Thành phố Móng Cái, anh bạn chỉ bát canh rau muống nấu ghẹ trên bàn rồi bảo với khách, xem ra chị đầu bếp này chưa nấu chuẩn: rau muống phải vặn bằng tay để cọng rau ăn mềm, con ghẹ phải bổ đôi hoặc bổ tư, chặt bỏ một phần chân để nước ngọt từ con ghẹ vì thế cũng ứa ra dễ hơn.

Nước canh rau muống nấu ghẹ ngọt đến mức, lúc ăn con ghẹ thấy thịt ghẹ xác xơ, bởi bao nhiêu tinh túy đã chan hòa vào nước canh cả rồi.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước. Nhưng ai cũng thích dại, khi ăn canh rau muống nấu ghẹ”, anh tếu táo.

Xem ra, ở vùng đất ra ngõ gặp hải sản tươi ngon như Quảng Ninh, đầu bếp cừ không phải chỉ có trong các nhà hàng, khách sạn. Những đầu bếp nhân dân với cách nấu dân dã chính ra lại làm món ăn ngon theo một kiểu gần gũi, đáng yêu.

Bạn tôi viết trên trang cá nhân: “Nắng quá. Nhớ biển. Thèm ghẹ nấu rau muống...”. Tôi hiểu nỗi nhớ da diết nhưng khó mà thỏa mãn ngay được của bạn.

Hà Nội những ngày nắng đến 36 độ, ghẹ mang từ Quảng Ninh về cũng mất hết cái tươi ngon của hải sản quê nhà. Thôi thì người xa quê đành treo nỗi nhớ món ăn ngon trong gian bếp nhỏ, với những tiếng lách tách bóc vỏ ghẹ trong một trưa hè, trên tường Facebook cùng những tấm ảnh chụp từ ngày xa xôi lắm... 

Thúy Hằng

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]