Ngừa ung thư da bằng virus gây mụn rộp sinh dục

(Kiến Thức) - Loại virus đáng sợ gây bệnh mụn rộp sinh dục hóa ra lại có tác dụng ngăn ngừa ung thư da, theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học.

27.0182
Vi rút herpes biến đổi gene thể thể được sử dụng trong công nghệ y học để ngăn ngừa ung thư da, giết chết các tế bào bị bệnh và kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại việc hình thành các khối u ung thư trong cơ thể.
Đó là kết luận của cuộc thử nghiệm lâm sàng mang tính bước ngoặt của hãng dược Landmark, được dẫn dắt bởi Viện nghiên cứu Ung thư và Bệnh viện Royal Marsden, sau khi tiến hành nghiên cứu tại 64 trung tâm trên thế giới. Các nhà khoa học tin rằng, kết quả nghiên cứu này có thể là bước tiến mới để tìm ra phương pháp phòng và trị ung thư da dứt điểm.
 Một liệu pháp mới sử dụng phiên bản biến đổi gen của vi rút herpes, có thểcải thiện tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân ung thư da.
Trong nghiên cứu này, ác nhà khoa học đã khảo sát 436 bệnh nhân bị ung thư da ác tính, một nhóm được điều trị bằng cách tiêm vi rút biến đổi gene này, được gọi là Talimogene Laherparepvec (T-VEC), nhóm còn lại được điều trị bằng liệu pháp kiểm soát miễn dịch.
Kết quả cho thấy 16,3% nhóm tham gia điều trị bằng T-VEC có phản ứng tích cực hơn trong trong 6 tháng, trong khi đó chỉ có 2,1% nhóm kiểm soát miễn dịch có phản ứng tương tự. 40% các trường hợp tham gia thử nghiệm khối u ác tính biến mất hoặc bị thu hẹp hơn một nửa. Đặc biệt, điều trị bằng liệu pháp này không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh, nghĩa là có ít tác dụng phụ hơn so với phương pháp điều trị ung thư hiện thời là hóa trị.
Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh, liệu pháp điều trị này có hiệu quả rõ rệt nhất ở những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn đầu và chưa sử dụng bất cứ liệu pháp điều trị nào. Nghĩa là, liệu pháp T-VEC có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân bị khối u ác tính di căn mà không thể phẫu thuật.
T-VEC là liệu pháp dùng dạng biến đổi gene của chủng vi rút herpes, làm tăng gấp bội bên trong các tế bào ung thư và phá vỡ chúng từ bên trong. Đồng thời, loại vi rút biến đổi gene này cũng kích thích sản xuất phân tử GM-CSF, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tấn công và tiêu diệt các khối u.
Vi rút này đã được sửa đổi để loại bỏ hai gene quan trọng, gọi là ICP34.5 và ICP47, do vậy nó khiến cho nguồn gốc ung thư không thể tái tạo trong các tế bào khỏe mạnh.
Ung thư da ác tính được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến trên thế giới. Mỗi năm có khoảng 2.000 người Anh chết trong tổng số 13.000 trường hợp mắc bệnh này.
Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Journal of Clinical Oncolog.
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]