Người bệnh đang đánh cược tính mạng với phòng khám tư

Giấy đăng ký và thông tin quảng cáo là các bác sỹ chuyên khoa, bác sỹ đầu ngành, nhưng thực chất người trực tiếp khám bệnh chỉ là y tá, điều dưỡng viên, hay y sĩ đông y. Đó là thực tế đang diễn ra ở nhiều cơ sở khám bệnh tư nhân.

0

Trong vai một người đi khám bệnh, nhóm phóng viên VTV đã tìm ra một sự thật, mà lâu nay không ít người bệnh đã bị qua mắt khi đi khám chữa bệnh tại các phòng khám tư nhân. Sau khi đăng ký kiểm tra ổ bụng ở phòng khám Việt Pháp thuộc quận Kiến An, tỉnh Hải Phòng, phóng viên VTV đã được nhân viên dẫn tới phòng siêu âm.

Thực hiện công việc này là một người đàn ông, trên áo không đeo biển hiệu, nhưng theo kết quả siêu âm trả cho bệnh nhân, người này có chức danh là bác sỹ Trần Thường. Tuy nhiên, khi phóng viên lần theo hồ sơ đăng ký hành nghề ở Sở Y tế Hải Phòng, trình độ chuyên môn của người này không phải là bác sỹ, mà chỉ là y sĩ đông y.

Để che dấu sai phạm, trên kết quả trả cho bệnh nhân của các phòng khám tư nhân thường không có chữ ký của bác sỹ mà chỉ in tên theo như phòng khám đã đăng ký. Dù rằng, không thế khẳng định tất cả những kết quả do những người không phải là bác sỹ chuyên môn thực hiện là có chính xác hay không, tuy nhiên rõ ràng đây là hành vi lừa đảo người bệnh.

‘ Để tìm hiểu thêm tình trạng trên, nhóm phóng viên đã tiếp tục đến một phòng khám khác. Tại phòng khám Nam Cường, huyện An Dương, phóng viên VTV lại đăng ký nội soi tai mũi họng. Kết quả nội soi được ghi tên là bác sỹ Phạm Văn Tuy. Thế nhưng, sự thật về trình độ chuyên môn trong trường hợp này cũng không phải là bác sỹ mà chỉ là một nữ hộ sinh mang tên Nguyễn Thị Chiên.

Một bác sĩ siêu âm thực chất là y sĩ đông y, một bác sĩ nội soi tai mũi họng thực chất là nữ hộ sinh, vậy mà lâu nay người bệnh đã tin tưởng và phó mặc sinh mệnh cho họ. Người bệnh không bao giờ nghĩ rằng những người làm ngành y, được xã hội vinh danh là “lương y hơn từ mẫu” lại có thể lừa dối người bệnh theo cách thức như vậy.

Theo ông Bùi Trọng Thiện - Trưởng phòng quản lý hành nghề y dược ngoài công lập, Sở Y tế Hải Phòng, công tác quản lý các phòng khám tư nhân đã được phân cấp về phòng y tế của quận, huyện. Ông Thiện cũng cho biết thêm, tình trạng các y, bác sĩ vượt quá chuyên môn cho phép ở các phòng khám tư nhân đã từng bị phát hiện, tuy nhiên do lực lượng của địa phương còn mỏng nên việc kiểm soát còn gặp nhiều khó khăn.

“Hiện nay, ở các quận, huyện, phòng y tế cũng tham mưu cho lãnh đạo huyện để triển khai công tác quản lý Nhà nước về khám chữa bệnh nói chung. Tuy nhiên, ở các quận, huyện cũng có cái khó khăn như cán bộ nhân viên làm công tác quản lý ở đó còn thiếu, yếu, lại có những phòng y tế chỉ có một bác sĩ.…”, ông Bùi Trọng Thiện nói.

Đã có không ít sự cố đáng tiếc xảy ra ở các phòng khám tư nhân, mà sau khi kiểm tra mới phát hiện những bác sĩ ở đấy đã khám chữa bệnh vượt quá chuyên môn cho phép, thậm chí không có chứng chỉ hành nghề. Gần đây nhất là một sản phụ ở huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, sau khi sản phụ siêu âm thai nhi, chị đã được bác sĩ ở phòng khám Ngọc Anh tại địa phương tư vấn tiêm một mũi tiêm. Nhưng chỉ sau vài giờ đồng hồ, sản phụ đã có triệu chứng đau bụng quằn quại và hậu quả là không giữ được thai nhi.

Nguyên nhân sảy thai của sản phụ có phải do mũi tiêm tại phòng khám Ngọc Anh hay không? Cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ. Tuy nhiên, sau sự cố đáng tiếc xảy ra các cơ quan chức năng ở đây mới phát hiện, bác sĩ tiêm cho sản phụ chưa được cấp giấy phép hành nghề.

‘ Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh do những người không đủ trình độ khám, chữa bệnh gây ra là điều ai cũng nhận thấy. Tuy nhiên, với cách trả lời dưới đây của Trưởng phòng y tế huyện Gia Bình thì không biết trên địa bàn này còn có biết bao nhiêu y, bác sĩ không đủ điều kiện khám chữa bệnh còn đang làm việc tại các phòng khám tư nhân khác nữa.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng y tế huyện Gia Bình nói: “Trong khi thẩm định hồ sơ gửi lên cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi chỉ kiểm tra chủ yếu là người đứng đầu cơ sở có đủ bằng cấp chuyên môn, có đủ thời gian và có đủ điều kiện hay không, còn những người ở trong cơ sở đấy có thể hôm nay thay người này, mai thay người khác cho nên việc này nói thật cũng chưa kiểm tra được chặt chẽ”.

Ông Vương Hiền, Chánh thanh tra Sở Y tế Bắc Ninh, thừa nhận: “Nếu tôi đi thanh tra, kiểm tra không đủ là chúng tôi xử lý, tuy nhiên, có rất nhiều cơ sở sẽ không đi được hết, vì vậy mới có chuyện phân cấp ở các cơ sở. Phải nói thật công tác quản lý về lĩnh vực này của chúng tôi vẫn chưa đạt yêu cầu”.

‘ Dù thẳng thắn thừa nhận công tác quản lý các phòng khám tư nhân còn nhiều hạn chế, tuy nhiên với cách trả lời về cách thức xử lý đối với trường hợp bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề tại phòng khám Ngọc Anh, ngành y tế Bắc Ninh lại thể hiện một thái độ khó hiểu mà bệnh nhân và người nhà khó có thể thông cảm được.

“Đúng ra lỗi này là phải xử phạt, còn mức phạt đã có khung của Nhà nước rồi. Thế nhưng, cũng có thể xét nhiều tình huống xảy ra vụ việc, một là có thể do họ học việc, thứ hai có thể do điều kiện cơ sở vật chất nghèo nàn. Vì vậy, nếu xét về lý quy vào để xử phạt đối tượng đó vẫn phải chịu, nhưng xét thấy nhiều mặt lại vi phạm lần đầu, nên bản thân tôi loại ra chứ không phải vì thân quen hay như thế nào cả”, ông Vương Hiền giải thích.

Đã có rất nhiều các vụ việc đáng tiếc và những sai phạm tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Đầu tháng 6 vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã thanh kiểm tra đột xuất tại các phòng khám tư nhân, kết quả là một loạt sai phạm và các lỗi vi phạm qui định việc khám, chữa bệnh đã được phát hiện. Sai phạm đến mức mà chính ngành cũng thừa nhận: Sờ đến đâu, vi phạm đến đấy.

Khám chữa bệnh là một dịch vụ đặc biệt liên quan đến sức khoẻ con người, tuy nhiên với cách thức quản lý lỏng lẻo, xử phạt qua loa như những gì các phóng viên VTV đã ghi lại được tại các địa phương trên, có thể nói, người bệnh đang tiếp tục đánh cược với sức khỏe và tính mạng của bản thân khi tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh kiểu này.

Mời quí vị theo dõi VIDEO chi tiết dưới đây

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]