Người già hay bị nghẹn khi ăn là bệnh gì?

Ông tôi 65 tuổi, thời gian gần đây khi ăn hoặc uống nước ông tôi rất hay bị nghẹn. Vậy xin AloBacsi cho biết ông tôi bị bệnh gì, cách khắc phục?

15.6052
Ông tôi năm nay 65 tuổi, thời gian gần đây khi ăn hoặc uống nước ông tôi rất hay bị nghẹn. Vậy xin quý báo cho biết ông tôi bị bệnh gì, cách khắc phục?
(Bạn đọc)

Chào bạn,

Nghẹn là một triệu chứng thường gặp ở người cao tuổi, có thể gây tử vong nếu không được xử trí kịp thời.
 
Nguyên nhân là do ở người cao tuổi, niêm mạc của ống tiêu hóa teo dần, gây giảm sút khả năng tiếp nhận thức ăn của cơ quan này. Ngoài ra, thành biểu mô của niêm mạc miệng cũng mỏng hơn, lợi co rút lại, khiến khả năng nhai giảm đi (ngay cả khi răng vẫn còn nguyên). Những yếu tố này khiến cho người già nhai kém, nuốt kém dẫn đến hiện tượng dễ bị nghẹn.

bệnh nhân bị suy tim (độ III, IV) do tim phì đại đè vào thực quản gây nên tình trạng “nghẹn đặc, sặc lỏng. Muốn khắc phục tình trạng nghẹn, cần đưa bệnh nhân đi khám xem có bị suy tim gây to tim không. Nếu bị bệnh tim, bệnh nhân cần được chữa trị kịp thời.

Nếu không bị bệnh tim, bệnh nhân nên tăng cường uống đủ nước trong ngày, nên ăn những đồ ăn mềm, ăn chậm, không nên nói chuyện trong bữa ăn, nhất là cười vui rất dễ bị sặc.
 
 
BS Chuyên khoa của AloBacsi

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected].

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]