1. Nghi lễ buổi sáng

Chuyên gia Laura Vanderkam, người từng có những nghiên cứu về lịch trình của những người thành đạt đã phát hiện ra rằng, người thành công thường dậy từ rất sớm. Và hầu hết trong số họ đều tuân thủ một nghi lễ buổi sáng cố định.

Nếu bạn muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn cần xác định điều gì là cần thiết và tập trung vào nó. Thức dậy vào sáng sớm sẽ cho bạn khoảng thời gian để đặt ra những mục tiêu trong ngày, trước khi bị đối thủ của bạn đánh cắp những ý tưởng.

Nghiên cứu cho thấy 50% những người đặt ra mục tiêu cụ thể cảm thấy tự tin mình sẽ đạt được mục tiêu, trong khi 32% người tự thấy yên tâm hơn vì kiểm soát cuộc sống.

Buổi sáng cũng là thời điểm bạn kiểm soát tốt cảm giác. Nó giúp bạn trưởng thành gai góc hơn và có thể tồn tại trong bất cứ môi trường nào. Đơn cử là, yếu tố khác nhau duy nhất giữa học sinh quyết tâm cao trong học tập và những học sinh từ bỏ học hành sớm là khả năng kiểm soát tâm lý.

2. Không bị làm phiền

Nhiều người chỉ vừa đặt chân đến cơ quan là lập tức bị một đống thư từ, hội họp… làm quá tải, khiến những công việc thực sự quan trọng phải chờ đến cuối ngày mới được giải quyết.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu cho thấy, khả năng tỉnh táo và ghi nhớ nhiều nhất giao động từ 15 - 30% tồn tại vào những quãng thời gian nhất định trong một ngày. Theo đó, hầu hết trong chúng ta cảm thấy minh mẫn nhất vào khoảng thời gian từ 2,5 đến 4 giờ sau khi thức dậy. Vậy, liệu bạn có thực sự muốn lãng phí thời gian đáng quý đó vào những cuộc gọi hay họp mặt?

Chuyên gia Roy Baumeister khi được phỏng vấn cũng trả lời rằng, sáng sớm là thời điểm ông cảm thấy khuôn khổ, quy tắc nhất. Bởi mọi vấn đề đều có thể được kiểm soát thận trọng trong buổi sáng, trong khi buổi tối là thời gian quy tắc có thể bị phá vỡ. Ví như những chế độ ăn kiêng hay sự xuất hiện của những tên tội phạm bốc đồng, hầu hết đều xảy ra vào nửa đêm.

3. Nhìn lại thành quả

Một nghiên cứu của trường Đại học Harvard chỉ ra rằng, đánh giá cao thành quả làm được là động lực giúp người thành đạt chạm đến thành công. Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, người thành đạt thường mất gấp đôi thời gian suy nghĩ về những công việc đã làm được hơn là những việc sắp tới phải làm. Điều đó giúp họ tiếp thêm năng lượng, giúp họ nhận ra khả năng và thế mạnh của mình trong những mục tiêu mới.

4. Dành cuộc gọi, gặp gỡ, trao đổi nhân sự… vào buổi chiều

Khi đang dồi dào năng lương, bạn nên sử dụng chúng vào những công việc đòi hỏi tính sáng tạo và thách thức. Hãy để những việc bận rộn tủn mủn khác cho cuối ngày.

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, buổi chiều là thời gian thích hợp nhất cho những cuộc hội họp.

5. Buổi tối thư giãn

Dù cho những người thành đạt thường làm việc ở cường độ cao, hầu hết trong số họ vẫn dành thời gian buổi tối để nghỉ ngơi và nạp năng lượng.

Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng, những phương pháp để giảm áp lực mà chúng ta vẫn hay lựa chọn được xem là ít hiệu quả nhất như xem TV, chơi game hay ăn uống. Thay vào đó hãy dành thời gian gặp gỡ bạn bè và chơi những hoạt động ngoài trời bổ ích. Đi bộ, đi mát xa, tập yoga hay cầu nguyện cũng là những giải pháp thư giãn tối ưu.

Hãy chắc chắn rằng, bạn ngủ đủ giấc bởi thiếu ngủ đồng nghĩa với việc trí óc thiếu minh mẫn. Mất ngủ ảnh hưởng đến sự tập trung, chức năng điều hành công việc, trí nhớ, tâm lý, khả năng suy nghĩ logic, kỹ năng định lượng…


 

Hồng Tuyết (Theo Business Insider)