Người thông minh thường nghĩ và làm gì?

(Emdep.vn) - Tại sao trong cuộc sống lại phân biệt ra người thông minh và kẻ khù khờ? Tất cả đều được nhận diện thông qua giao tiếp.

15.5975

Ngôn ngữ là chìa khóa của thành công, muốn có giao tiếp tốt phải bắt đầu từ việc suy nghĩ, những người thông minh thường sẽ có những suy nghĩ như thế nào?

Nghĩ trước khi nói

Vì chúng ta ai cũng hiểu “trăm năm bia đá cũng mòn/ nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”. Vậy nên, sức mạnh của một lời nói có sức tác động đến người khác khủng khiếp đến thế nào. Vì thế, một khi lời nói đã nói ra thì không thể rút lại được, suy nghĩ trước khi nói ra sẽ tránh được những cái “hố” do chính bạn tạo nên bởi lời nói của mình. Nói ra thì dễ, làm được như lời mình nói hay không mới là chuyện khó, vì thế thay vì bất cẩn trong phát ngôn, hãy suy nghĩ trước khi nói nếu như bạn muốn có được sự tin tưởng của người khác.

Sống là không chờ đợi

Giả như bạn có rất nhiều kế hoạch cho cuộc sống và dự định cho tương lai, bạn thường nói “để sau này tôi có tiền” hoặc “để khi nào tốt nghiệp đã”, bạn trì hoãn lại ước muốn của mình và cho rằng ai cũng nghĩ như vậy.

Người thông minh thì không thế, họ không chờ thời gian trôi qua để nói “giá như” vì họ ý thức được tuổi tác, sức mạnh và lẽ sống. Nếu có một ý tưởng hoặc ước mơ thôi thúc trong đầu, bằng mọi giá họ sẽ hành động hóa nó, biến nó thành hiện thực từng bước từng bước một.

Luôn đặt mình vào vị trí người khác

Một người thông minh khi đưa ra một luận điểm, họ sẽ nghĩ cả hai vế của một vấn đề: tích cực và tiêu cực, cũng như cách mà họ biết khắc chế thói xấu của mình. Luôn đứng giữa sự ích kỉ và bao dung, sự hẹp hòi và rộng lượng, sự vô cảm và nhạy cảm. Họ sẽ tùy từng thời điểm mà lựa chọn đi theo cán cân nào.

Tránh xa hiệu ứng đám đông

Những người thông minh nếu không phải là người khởi tạo hiệu ứng đám đông thì họ cũng sẽ không bao giờ là người đi theo hiệu ứng đám đông, họ luôn sống khác và nghĩ khác. Khi một đám đông đang say sưa tranh cãi một chủ đề nào đó một cách mù quáng thì những người thông minh luôn bàng quan với sự kiện đó, vì họ bận phải suy nghĩ xem bản thân họ sẽ tạo ra xu hướng gì hoặc họ sẽ nghĩ ngợi cho con đường riêng mà họ đi.

Luôn chấp nhận thực tại

Chấp nhận thực tại ở đây không có nghĩa là buông xuôi, những người thông minh luôn có tâm thái tích cực đối với người khác. Họ sẽ không bao giờ cố gắng để thay đổi người khác mà chấp nhận họ như họ là chính họ, kể cả tính tốt lẫn tính xấu vì họ hiểu “nhân vô thập toàn”.

Luôn luôn lắng nghe – luôn luôn thấu hiểu

Trước một vấn đề gây dư luận, những người thông minh sẽ không bao giờ phán xét một cá nhân hay một hiện tượng nào. Điều mà họ nghĩ và họ làm sẽ là nhìn hai mặt của một vấn đề, thấu hiểu và đồng cảm với nó. Họ không có thói quen lên án hay phán xét người nào đó, thay vào đó họ luôn nhìn nhận sự việc, hiện tượng đó thông qua bản thân mình, hoặc làm bài học cho bản thân mình.

Suy nghĩ như một người thông minh không hề dễ, điều quan trọng nhất trong những điều quan trọng để suy nghĩ giống họ đó là thay đổi quan điểm và học cách chấp nhận.

Bạn sẽ thấy cuộc sống thay đổi khi bạn thay đổi suy nghĩ của mình, mọi thứ sẽ thay đổi bắt nguồn từ suy nghĩ…

Triệu Phương

(Theo Congluan.vn)

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]