Nguy cơ mắc bệnh viêm màng não do gen

Các nhà khoa học đã tìm ra khoảng một nửa triệu các gen khác nhau có chứa thông tin di truyền liên quan đến nguy cơ mắc bệnh hoặc cơ chế miễn dịch bệnh tự nhiên của mỗi người

0

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Trường đại học hoàng gia Anh vừa tiến hành phân tích AND của hơn 1.500 người mắc bệnh và 5.000 người khỏe mạnh nhằm tìm ra mối liên quan giữa hai nhóm khác biệt. Kết quả, các nhà khoa học đã tìm ra khoảng một nửa triệu các gen khác nhau có chứa thông tin di truyền liên quan đến nguy cơ mắc bệnh hoặc cơ chế miễn dịch bệnh tự nhiên của mỗi người.

Trong số đó, họ đã phát hiện ra một loại gen ít gặp chính là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mà vi khuẩn gây bệnh viêm màng não gây ra. Đây là căn bệnh có thể khiến bệnh nhân tử vong chỉ trong vài giờ đồng hồ. Theo GS. Michael Levin - chuyên khoa nhi Trường đại học hoàng gia Anh: Hầu hết chúng ta đều có mang trong cơ thể những vi khuẩn gây bệnh viêm màng não. Tuy nhiên, chỉ một trong số 40.000 người có mang vi khuẩn này bị mắc bệnh. Và trường hợp người mắc bệnh này là người có mang trong mình gen làm tăng nguy cơ mắc viêm màng não. Theo lý giải của giới khoa học thì: chính gen này có tác động ức chế hệ miễn dịch, làm hạn chế khả năng tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh lạ xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là loại khuẩn gây bệnh viêm màng não. Do đó, so với những người khỏe mạnh khác, người có mang gen nói trên dễ bị nhiễm bệnh hơn và biểu hiện bệnh diễn ra rất nhanh, chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ sau khi bị khuẩn gây bệnh tấn công.  
 Minh Ngọc
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]