Bệnh trĩ là một bệnh không lây nhiễm mà nó tự gây ra bởi bản than người bệnh. Vậy nguyên nhân gây bệnh trĩ là gì? Có phải tất cả mọi người đều có cùng một nguyên nhân gây ra bệnh trĩ hay không.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ thông thường

Bệnh trĩ thông thường đều có nguyên nhân trực tiếp từ táo bón. Người bị táo bón thường xuyên có thói quen ngồi lâu trong nhà vệ sinh, lại thường xuyên có hành động rặn khiến cho các búi tĩnh mạch ở cơ hậu môn bị co giãn quá mức dẫn tới không thể nào co vào được từ đó hình thành nên các búi trĩ. Như vậy nguyên nhân gây bệnh trĩ có thể nói là từ táo bón.

Có nhiều nguyên nhân gây ra táo bón, có thể là do hệ tiêu hóa không tốt, do cơ thể không khỏe mạnh, lại gặp áp lực về tâm lý. Nhưng nguyên nhân chính dẫn tới táo bón là thói quen ăn uống và sinh hoạt. Việc ăn ít rau và chất xơ khiến cho bạn có nguy cơ bị táo bón cao hơn so với người thông thường. Vì thế bạn cần bổ sung thật nhiều thực phẩm có chất xơ để phòng tránh bệnh táo bón, là nguyên nhân gây bệnh trĩ trực tiếp cho bạn.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân gây bệnh trĩ nữa như là nhân viên văn phòng ngồi nhiều khiến áp lực lên vùng hậu môn lớn, gây ra bệnh trĩ. Trẻ em hay người già có cơ vùng hậu môn còn yếu cũng là những đối tượng dễ bị bệnh trĩ. Đặc biệt bệnh trĩ thường hay xảy ra với một số người có thói quen sinh hoạt tình dục qua đường hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh con

Phụ nữ mang thai có sức khỏe yếu, miễn dích kém hơn thông thường nên là đối tượng dễ mắc nhiều các loại bệnh. Trong đó bệnh trĩ cũng là một bệnh thường gặp.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh con là do sau khi sinh con, có một áp lực rất mạnh tác động lên vùng cơ hậu môn do hành động rặn khi sinh con gây ra. Các lực này làm cho các tĩnh mạch giãn ra hết cỡ, kết hợp với việc phụ nữ mang thai vận động cũng kém hơn thông thường, ngồi nhiều hơn đứng. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh trĩ. Ngoài ra ở một số vùng nông thôn thường có thói quen kiêng kĩ sau khi sinh con. Một số nơi chỉ cho phép phụ nữ sau sinh ăn cơm trắng với thịt mặn mà không cho ăn rau vì sợ ảnh hưởng đến sữa mẹ. Điều này cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ sau khi sinh con xong.