Nho khô - vị thuốc tốt cho sức khỏe

Nho khô là món ăn được nhiều người ưa thích, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người.

11.0062

Người tiền sử vì xem nho khô như quà tặng của thượng đế nên đã dùng món này làm vật trang sức, thậm chí khắc cả hình nho khô trên vách đá hang động. Theo truyền thuyết ở Trung Đông người Do Thái vào thời cả ngàn năm trước công nguyên đã dùng nho khô để nộp thuế. Nếu không quý dễ gì sở thuế chịu nhận!

Nho khô - vị thuốc tốt cho sức khỏe.

Không chỉ có bấy nhiêu. Nếu xét về giá trị dinh dưỡng thì nho khô rõ ràng là món ăn hữu ích cho sức khỏe nhờ rất ít chất béo nhưng lại sinh nhiều năng lượng, dễ bảo quản. Nho khô nhờ đó là món ăn bỏ túi cho người phải lao tâm lao lực.

Hơn thế nữa, nho khô là món ăn vặt nên thuốc cho người bị cao huyết áp nhờ tác dụng vừa lợi tiểu nhẹ nhàng vừa bổ sung khoáng tố kalium. Kết quả một công trình nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy huyết áp ở những người thích ăn nho khô ổn định hơn nhóm không thích món này. Một số nhà điều trị thậm chí khuyến khích người từ độ tuổi 40 nên thường ăn nho khô để cầm chân huyết áp.

Nho khô chứa nhiều chất xơ, nhờ đó là món ăn rất tốt cho người bị táo bón và bệnh trĩ. Bên cạnh đó, nhờ tác dụng kéo chất béo qua đường ruột nên nho khô gián tiếp hạ cholesterol. Nhiều thầy thuốc vì thế đã không ngần ngại xếp loại nho khô vào nhóm thực phẩm thích hợp cho người bị bệnh mạch vành. Cũng theo kết quả một công trình nghiên cứu ở Mỹ, sau một tháng áp dụng, lượng LDL trong máu giảm đáng kể trên số bệnh nhân có 80 - 100g nho khô mỗi ngày trong khẩu phần.

Nho khô là nguồn cung cấp chất sắt. Người thiếu máu, đối tượng vừa qua cơn chấn thương xuất huyết, phụ nữ đang mang thai, thiếu nữ hay bị rong kinh… nên chọn nho khô để bổ sung chất sắt cần thiết cho cấu trúc lành mạnh của huyết cầu, thay vì trông cậy vào thịt, vào gan rồi khó tránh trục trặc với mỡ máu.

AloBacsi.vn
Theo BS. Lương Lê Hoàng - Gia đình Việt Nam

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]