Những bài học đầu đời (dự thi)

Mẹ và những bài học của mẹ luôn là tài sản vô giá mà ông trời đã ban tặng cho tôi.

15.6072

Lam Lam
(Thi viết 'Người phụ nữ tôi yêu')

Trong suốt thời thơ ấu, tôi đã học được bao điều bổ ích. Nhưng có lẽ, những bài học đầu đời từ mẹ là đáng quý nhất. Trong thời bao cấp, cuộc sống thật khó khăn. Muốn mua một thứ gì, mẹ cũng phải đắn đo, suy đi tính lại. Ấy thế mà, đối với tôi, một cậu bé năm tuổi, mọi thứ dường như đều có sẵn. Khi lỡ làm mất đôi dép hay khi thấy đứa trẻ hàng xóm có dép mới, tôi lập tức chạy về nũng nịu, đòi mẹ mua dép. Những lúc như thế, mẹ đều dẫn tôi đến cửa hàng dép để tôi tự chọn đôi mình thích.

Khi lớn hơn chút nữa, tôi bắt đầu ghi vào trí óc mình hình ảnh mẹ tôi ngồi cặm cụi hàn những đôi dép cũ, đứt quai của mẹ để sử dụng tiếp. Tôi cũng bắt đầu ghi nhớ bài học về nếp sống tiết kiệm trong hoàn cảnh khó khăn bằng những hành động cụ thể chứ không phải những triết lý sáo rỗng.

Khi tôi lên lớp năm, cũng là lúc mẹ mang bầu em tôi. Dù có mệt do nghén nhưng mẹ vẫn chăm lo cho tôi đầy đủ. Hằng ngày, mẹ vẫn chuẩn bị quần áo, sách vở cho tôi tươm tất. Vào buổi tối, mẹ lại cùng tôi học bài, rèn chữ. Một lần, do không chú ý nghe giảng, tôi đã không làm đúng theo yêu cầu của bài tập và phải "lãnh" điểm một. Ba rất quan tâm đến việc học hành của tôi, vì sợ ba mắng nên tôi đã thêm số không vào sau số một. Ba không biết điều đó nhưng mẹ lại biết tất cả. Mẹ bảo sẽ không nói với ba chuyện đó nhưng tôi phải hứa sẽ không tái phạm lần sau. Và tôi đã khắc sâu bài học về sự trung thực với chính bản thân và những người xung quanh.

Khi gia đình tôi có thêm thành viên mới là em trai tôi, cuộc sống lại càng thêm khó khăn. Ngoài việc chăm lo cho tôi, mẹ còn phải chăm sóc cả em tôi nữa. Vì vậy, đôi lần, tôi thấy mình như bị bỏ rơi. Tôi đã hờn dỗi, không ăn cơm, giả bộ bị ốm và làm mẹ rất lo lắng. Sau đó, biết tôi ganh tỵ với em, mẹ đã nhẹ nhàng khuyên bảo và dạy tôi cách chơi với em. Dần dần, tôi đã tự làm được rất nhiều việc mà không cần mẹ giúp. Bài học tiếp theo mẹ dạy tôi là về sự yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của anh em trong gia đình.

Thời gian cứ thế trôi, tôi lớn lên trong vòng tay yêu thương, đùm bọc của mẹ và cả gia đình. Dù giờ đây, tôi đã lớn khôn nhưng những bài học giản dị và thiết thực mà mẹ đã dạy ngày ấy, tôi mãi mãi sẽ chẳng bao giờ quên. Mẹ và những bài học của mẹ luôn là tài sản vô giá mà ông trời đã ban tặng cho tôi.


0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]