Những bài học vô giá từ nhà đầu tư huyền thoại

VOV.VN - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett khuyên giới trẻ nên đầu tư vào bản thân, bỏ thói quen xấu, tận dụng cơ hội, và luôn chân thành…

15.998

Nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett không chỉ thành công về tiền bạc mà những phẩm chất, tính cách và đạo đức của ông cũng được nhiều người kính nể.

Doanh nhân trẻ J.A. Davis - người sáng lập công ty kỹ thuật số Enlivify Total Solutions, một cây bút của tờ Huffington Post - đã rút ra và áp dụng nhiều bài học từ nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett, nay đã 86 tuổi.

Nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett

Trang Lifehack đăng tải bài viết của J.A. Davis về những bài học quý dành cho giới trẻ từ Warren Buffett – người được xem là hình mẫu trong kinh doanh và cuộc sống thời thượng.

Trước hết là đầu tư vào bản thân

Không việc đầu tư nào sinh lợi nhiều hơn việc đầu tư vào chính bản thân mình, theo Warren Buffett. Khoản đầu tư của ông vào bản thân chính là việc mua sách để tự học từ khi còn rất trẻ. Những kiến thức mà ông xem như khoản đầu tư ấy đến từ các thu nhập mà ông kiếm được từ nghề giao báo, phụ sân gôn và nhiều việc tay chân khác.

Trong thời đại Internet bùng nổ như ngày nay, bạn có thể tìm hiểu được bất cứ điều gì bạn muốn một cách nhanh chóng. Đây thật sự là một công cụ hữu ích cho bạn học tập, nhưng nó cũng là một “giáo viên” tồi nếu bạn không biết mình muốn gì.

Điều quan trọng là hãy theo đuổi niềm đam mê, đầu tư vào chính mình để có được sự khôn ngoan và đặc biệt là không bao giờ ngừng học hỏi.

Sớm từ bỏ những thói quen xấu

Sự buông thả chính là môi trường cho thói quen xấu hình thành và phát triển, từ đó đẩy bạn ra xa thành công.

Hãy nhanh chóng từ bỏ thói quen xấu để xây dựng những thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày. Điều này sẽ giúp quá trình khởi nghiệp của bạn bớt thử thách và mỗi bài học bạn rút ra từ cuộc sống sẽ bớt khó khăn hơn.

Nếu có một điều rút ra được từ Warren Buffett, thì đó là sự thành công trong kinh doanh và quá trình tạo dựng tài sản có thể đạt được với những tiêu chuẩn đạo đức cao nhất mà không cần đến những kỹ xảo mờ ám và không trung thực.

Để có được sự giàu có thật sự, bạn cần có tiêu chuẩn đạo đức tốt nhất. Chính thói quen sẽ là thứ hình thành nên đạo đức và con người của bạn.

Tìm người cố vấn

Việc có một người cố vấn ở bên sẽ giúp bạn rất nhiều trong sự nghiệp, nhất là trong giai đoạn bắt đầu khởi nghiệp khi bạn có thể nhận được sự hỗ trợ và chỉ bảo từ kinh nghiệm của họ. Do đó, hãy chủ động tìm kiếm một người có ảnh hưởng đến lĩnh vực mà bạn quan tâm và chủ động xây dựng mối quan hệ với họ.

Người cố vấn không nhất thiết là một chuyên gia giỏi hay nhà tư vấn nổi tiếng, người đó có thể là một người bạn ngưỡng mộ hay một hình mẫu mà bạn đang muốn noi theo.

“Quy tắc thứ nhất: Không bao giờ để mất tiền. Quy tắc thứ hai: Không bao giờ quên quy tắc thứ nhất. Quy tắc thứ ba: Đừng lâm vào nợ nần”

Biết rõ điểm mạnh của mình

Bạn không cần là chuyên gia về tất cả mọi thứ, nhưng bạn cần biết rõ được điều gì mình làm được và không làm được. Theo Warren Buffett, bạn nên vẽ một hình tròn trong đó ghi lại những điều bạn biết. Chu vi vòng tròn lớn hay nhỏ không phải là vấn đề, điều thật sự quan trọng là bạn có gì trong cái vòng tròn ấy. Khi biết rõ những ưu điểm của bản thân bạn sẽ tự tin và biết cách tìm đến chìa khóa thành công.

Làm những điều mình thích

Warren Buffett đã 86 tuổi, nhưng nhà đầu tư huyền thoại này chưa bao giờ có ý định “về hưu”. Đối với ông, hạnh phúc thật sự là mỗi ngày được làm công việc đầu tư để chọn những mã chứng khoán tốt nhất nhằm phục vụ cho công ty và lợi ích cổ đông.

Vì thế, Warren Buffett tin rằng điều làm cho người ta thấy hạnh phúc là được làm công việc mà mình yêu thích.

Đừng bỏ qua những cơ hội quý giá

Đôi khi cơ hội đến nhanh và có thể chúng ta không nhận ra nó. Mặt khác, những cơ hội thường đòi hỏi sự nỗ lực, chính vì thế mà chúng ta có xu hướng bỏ qua nó.

Thay vì bỏ qua một cơ hội chỉ vì chúng khiến bạn không thoải mái hay đòi hỏi sự cố gắng, hãy đón nhận chúng vì đó là phương tiện để bạn thành công.

Bảo vệ chiếc “đồng hồ” của bạn

Khi bạn biết cách quản lý thời gian, bạn có thể kiểm soát và đạt được năng suất hiệu quả nhất. Vì vậy, tìm hiểu nhiều hơn về quy tắc quản lý thời gian nên là một kỹ năng cần sở hữu.

Tránh nợ thẻ tín dụng

Nếu có thói quen tiết kiệm tiền, bạn sẽ có xu hướng tránh xa thẻ tín dụng vì những khoản phí và lãi suất từ việc vay mượn sẽ biến bạn trở thành một “con nợ” khiến bạn mất tự tin và giảm năng suất làm việc.

Đây cũng là bài học mà Warren Buffett truyền đạt cho các con của mình: Chỉ có tiết kiệm mới mang lại sự giàu sang cho bản thân và cho đất nước. Đừng chi tiêu vào những thứ vô bổ mà hãy đầu tư vào những thứ cần thiết và hữu ích.

VOV.VN -Lối sống giản dị, bình dân của con trai nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett phản ảnh chân thực cách dạy con của siêu giàu thế giới này.

Sự chân thành và lòng tốt

Nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ cho rằng, trên con đường đi đến thành công không thể thiếu sự chân thành và lòng tốt. Đó cũng là một trong những phương pháp quản trị của Warren Buffett để giữ chân người tài ở những công ty do ông quản lý.

Sự chân thành và lòng tốt luôn cần thiết và phải được vận dụng thường xuyên trong cuộc sống. Hãy nhìn vào lối sống giản dị, gần gũi và các hoạt động từ thiện của Warren Buffett, chúng ta có thể thấy được ông đã sử dụng lòng tốt và sự chân thành của mình thế nào./.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]