Những bài thuốc chữa ho, sốt cho trẻ

GiaidinhNet - Tôi muốn chia sẻ với các mẹ một vài kinh nghiệm dân gian trong cách phòng bệnh ho thông thường cho con.

36.006

diếp cá, mật ong, chanh, vôi (vôi ăn trầu)

Lá diếp cá: Chữa nóng, sốt cho trẻ. Lấy khoảng 20 g lá diếp cá, 2 thìa cà phê mật ong hấp cơm hoặc nấu cách thủy chia cho trẻ uống ngày 3-4 lần.

Quả chanh: Chữa ho cho trẻ. Quả chanh bổ đôi vất lấy nước bỏ hạt cùng với mật ong đem hấp hoặc đun cách thủy, hoặc lấy một quả chanh bôi vôi ngoài quả chanh nướng trong bếp củi đến khi chuyển sang màu nâu lấy ra vắt cho trẻ uống có đó là cách chữa ho và khàn giọng ở trẻ, chia cho trẻ uống 2 - 3 lần trong ngày.

Mật ong hấp lá cây xương sông, lá hẹ, lá húng chanh

Xương sông được trồng chủ yếu làm gia vị, nấu xương sông với thịt, cá hoặc nướng chả.

Ngoài tác dụng làm thức ăn và gia vị, xương sông còn là một vị thuốc được dùng chữa bệnh từ lâu đời. Bộ phận được dùng làm thuốc chủ yếu là lá xương sông, có thể dùng tươi hay phơi khô. Công dụng chính của xương sông là chữa cảm sốt, ho, nôn mửa, đầy bụng. Liều dùng mỗi ngày 8 - 16 g dưới dạng thuốc sắc, hoặc giã lấy nước uống.

Chữa ho: Lá xương sông, lá húng chanh, lá hẹ, mỗi thứ 10 g, hấp mật ong rồi uống hoặc hấp đường ngậm. Bài thuốc này dùng chữa chứng ho thông thường do cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản có kết quả tốt.

Chữa ho do cảm phong hàn: Ho nhiều có đờm loãng, kèm theo nhức đầu, ngạt mũi, ngứa cổ, tiếng nói nặng... dùng bài thuốc sau: Lá xương sông 12 g, lá tía tô 12 g, lá hẹ 12 g, kinh giới 8 g, gừng tươi 8 g. Cách dùng: Cho các vị vào ấm, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, lọc trong. Người lớn chia làm hai lần uống trong ngày. Trẻ em tuỳ theo tuổi chia làm 3 - 4 lần uống.

Chữa ho gà ở thời kỳ đầu: Lá xương sông, lá hẹ, lá tía tô, vỏ quít, cam thảo dây mỗi thứ 10 g, gừng tươi 2 g.

Cách dùng: Cho các vị vào ấm, sắc với 300 ml nước còn lấy 150 ml, lọc trong, chia làm 3 lần uống trong ngày, uống xa các bữa cơm và trước khi đi ngủ. Uống thuốc lúc còn ấm, không nên uống nguội quá hoặc nóng quá.

Ngoài ra, xương sông còn được nhân dân ta dùng để chữa dị ứng, nổi mẩn khắp người (lấy lá xương sông, lá khế, liều lượng bằng nhau, chua me đất bằng phần nửa, giã nát hoà với nước uống, dùng bã xoa ngoài), hoặc đắp chữa vết thương, vết đứt chân tay, chảy máu (lấy một nắm lá xương sông giã nát, đắp lên chỗ đau, vết thương cầm máu nhanh, chóng khỏi).

Vỏ tắt:

Vỏ quả tắt giống qủa quất nhưng vỏ sần sùi hơn là tắt thường dùng nấu thịt chó, vỏ tươi có thể kho cá rất ngon. Vỏ quả tắt đem phơi khô hoặc hong bếp khói lấy khoảng 200 g cho một bát nước vào sắc kỹ, lấy khoảng 10ml chia uống nhiều lần trong ngày cách chữa ho rất hiệu quả cho trẻ nhỏ.
 
Họ tên: Nguyễn Thị Thuỷ
Ngày sinh: 20/6/1985
Địa chỉ: Thị trấn Vũ Quang-tỉnh Hà Tĩnh
Tự bạch bản thân: Tính tình vui vẻ, dễ hoà đồng và muốn học hỏi trao đổi kinh nghiệm chăm sóc trẻ từ tất cả mọi người
 
 
Để bài viết của bạn được nhiều bình chọn, bình luận và giành được giải thưởng hấp dẫn của chương trình, bạn hãy thông báo cho bạn bè, người thân vào cuối mỗi bài viết, click vào “Bình chọn” ở cuối bài của bạn hoặc bất kỳ bài viết nào yêu thích.
 
Hoặc tích cực tham gia chia sẻ bài viết trên Facebook, Yahoo, Google... và kêu gọi nhiều mẹ khác cùng tham gia trên chuyên mục "Mẹ chăm con khỏe” nhé.
 
Hãy Click vào đây để biết thêm thông tin về giải thưởng và cách thức gửi bài viết.
 
Nếu có khó khăn gì trong quá trình gửi bài chia sẻ, các bạn có thể điện thoại cho Ms Hường, số điện thoại: 01236831919.
14.0004--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]