Những bí quyết giúp khởi nghiệp thu hút nhân tài

15.6167

Hiểu những gì doanh nghiệp đang cần

Văn hóa trong các doanh nghiệp nhỏ có những đặc trưng rất khác so với các tập đoàn lớn. Theo Rich Sloan (đồng sáng lập của Startup Nation), thông thường có ba lý do để  làm việc cho một khởi nghiệp: Thứ nhất, họ thích sáng tạo và muốn là một phần của thứ gì đó mới mẻ. Thứ hai là họ muốn tham gia vào những trào lưu. Thứ ba là họ muốn trải nghiệm ý nghĩa cuộc sống bằng việc cảm nhận thành công hay thất bại từ những gì họ làm.

Một cách để thu hút người tài là cho họ những cơ hội giống với những thứ mà họ đang mong muốn. Tìm những người có kinh nghiệm nhưng không thích cuộc sống trong công ty nhà nước hoặc liên hệ với những người bạn đại học hay phổ thông có khả năng nhưng vẫn chưa quá gấp rút trong việc kiếm tiền nuôi gia đình.

Khi bắt đầu tìm kiếm nhân tài cho công ty, những người làm marketing dễ nhất và hoàn toàn miễn phí cho startup chính là những nhân viên. Nếu như các nhân viên nhận được nhiều quyền lợi từ công ty thì họ sẽ chia sẻ điều đó với các ứng viên tiềm năng khác. Như vậy, khởi nghiệp viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với những ứng viên có trình độ mà không mất quá nhiều công sức.

 

Mức lương không cao nhưng có chế độ làm việc linh hoạt

Khởi nghiệp viên không thể lấy yếu tố về lương thưởng để thu hút nhân tài, thay vào đó hãy tạo cho họ một chế độ làm việc linh hoạt, thoải mái

Một cuộc khảo sát của hãng Cisco vào năm 2011 trên 300 sinh viên các trường đại học tại Mỹ đã cho kết quả rằng 2/5 số sinh viên đồng ý làm việc lương thấp hơn với thời gian linh hoạt, tự do trong công việc hơn là được trả lương cao mà không được tự do, thoải mái

Những nhân viên trong môi trường hiện đại thường mong muốn một cuộc sống cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Khởi nghiệp viên nên biết điều này và cần tạo một phong cách làm việc linh hoạt, không gò bó. Điều cốt lõi là phải làm cho nhân viên hiểu rằng, chỉ cần đảm bảo tốt hiệu quả công việc, công ty sẽ tạo điều kiện tối đa để nhân viên có thời gian chăm sóc gia đình, vui chơi bạn bè và tham gia những hoạt động cá nhân khác.

Những lợi ích khác.

Đối với nhiều người, làm việc không hoàn toàn chỉ vì được trả lương. Họ còn có nhu cầu về giao tiếp, phát triển kỹ năng bản thân. Bởi vậy, khởi nghiệp viên nên cho những ứng viên tiềm năng biết công ty của mình mang lại rất nhiều giá trị cho họ.

Cụ thể:

- Cung cấp những buổi training, nâng cao kỹ năng trong công việc, kỹ năng sống, tiếng anh v.v.. Nhân viên thường có ý nghĩ sẽ gắn bó với công ty nào đầu tư vào họ

- Cho nhân viên có cơ hội sở hữu cổ phần tại công ty. Họ sẽ có suy nghĩ rằng họ đang đổi một phần lương để có được quyền lợi trong tương lai tại công ty.

- Tạo một môi trường làm việc hấp dẫn, lý tưởng. Ví dụ như dịch vụ massage cho mọi người vào thứ Sáu hàng tuần hay cho nhân viên uống cà phê mỗi ngày miễn phí. Những chi phí này tưởng chừng như cao lắm, nhưng nếu so sánh với số tiền bỏ ra để thuê những tài năng trẻ thì nó cũng chẳng đáng là bao. Đây là hướng đi phù hợp và hiệu quả để thu hút nhân tài.

Hãy nhớ rằng, bạn không thể nào là một doanh nhân khởi nghiệp nếu như bạn không có suy nghĩ sáng tạo và độc lập. Chính vì thế, hãy suy nghĩ như vậy khi muốn thu hút nhân tài cho công ty non trẻ của bạn mà không cần phải chi quá nhiều tiền.

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]