Những cách bé nói “con yêu mẹ”

Bé dần “có cảm tình” với bạn từng ngày khi bạn lúc nào cũng ở bên, quan tâm và chăm sóc bé. Trẻ nhỏ không biết “tỏ tình” theo kiểu người lớn mong ước, song hãy tin rằng, bé có cách thể hiện tình yêu và lòng biết ơn riêng.

0
0 - 6 tháng: Sinh ra để yêu thương
 
Nên nhìn vào thực tế. Giai đoạn này, bé còn quá nhỏ để có thể bày tỏ những yêu thương, như sự bù đắp dành cho bạn sao bao ngày thức đêm, chăm lo 24/24 cho bé. Song cùng với thời gian, nhận thức của bé dần tốt lên, bé đã quen với bạn và tự thân bạn sẽ cảm nhận được mối dây gắn kết vô hình nào đó.
 

Bé cười, dù chỉ trong tích tắc

Có người cho rằng, bé biết cười sớm chẳng qua chỉ là chuyện tầm phào, một hành động vô thức. Song bạn đừng tin là như vậy. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, cái miệng xinh nhoẻn cười của bé có ý nghĩa nhiều hơn thế.

Những nụ cười của bé có thể là sự phản ánh lại chính nụ cười của bạn. Bé đang dần hình thành sợi dây gắn kết với bạn, theo cách rất bản năng.

Nụ cười “giao tiếp xã hội” thực sự đầu tiên bắt đầu vào khoảng tuần tuổi thứ 6 -8 của bé. Bé có thể sẽ cười khi nhìn thấy khuôn mặt của mẹ, của bố, hoặc của các anh, chị mình. Bé hiểu rằng khuôn mặt của bố, mẹ luôn đồng hành với một cảm giác thật dễ chịu. Mối liên kết ngày càng sâu sắc hơn.

Bé nhìn bạn chăm chú

Ngay từ khi mới sinh, một em bé đã có thể nhận ra khuôn mặt, giọng nói và “hơi” của mẹ. Bước tiếp theo là kết nối những âm thanh, mùi hương mà bé tin tưởng ấy với những gì bé quan sát được. Bởi thế, bé bắt đầu “nghiên cứu” khuôn mặt bạn, cứ như thể bé đang cố gắng để ghi nhớ nó. Và bé nhớ thật đấy. Bé đang muốn chắc chắn rằng bé hiểu tình yêu và cảm giác thoải mái trông như thế nào. Cho nên lần tới, nếu bắt gặp bé đang khóa mắt vào bạn, cứ để bé có thời gian thu bạn vào tâm trí nhé. 

6 - 12 tháng: Diễn tả cảm xúc
 

Bạn và bé đang bước vào giai đoạn thực sự thú vị. Các bé đã qua mốc 6 tháng nhận thức rõ hơn về thế giới xung quanh rất nhiều. Đây cũng là giai đoạn bé phát triển các khả năng thực nghiệm. Chính vì thế, bé biết diễn tả tình yêu thương với bạn theo những cách cực kỳ đáng yêu:

Đưa tay ra phía trước đòi bế 

Rất nhiều bé thích được bế ẵm ngay từ khi mới chào đời. Song phải mất tầm 6 tháng bé mới có khả năng ý thức và chủ động đòi bế. Đây chính là thứ ngôn ngữ cử chỉ cho thấy bé đã trở nên tin tưởng và yêu bố mẹ mình đến mức nào. Chỉ điều này thôi cũng đủ khiến tim bố mẹ run lên vì vui sướng. 

Âu yếm

Vào khoảng 1 tuổi, bé của bạn có thể sẽ bắt đầu biết cho đi những nụ hôn. Cái hôn của bé nhiều khi ướt nhoét và thật “nhếch nhác”, bé thậm chí còn đặt nụ hôn ấy lên bất kỳ đâu trên người bạn, và má, và tay, vào đùi… nhưng hãy tin rằng, đó là tình yêu của bé.
 

Các bé tuổi này luôn để ý cách mẹ bày tỏ yêu thương với mình, và bé cũng muốn làm như mẹ. Động đến bày tỏ yêu thương, các bé luôn là những cô/cậu trò nhỏ cực kỳ nhiệt tình, và người bé muốn được thực hành cùng chẳng ai khác ngoài bố mẹ.

Nhún nhảy và phấn khích khi bên mẹ

Cách cư xử của bé khi vừa nhìn thấy bạn hoặc ở bên bạn vài tiếng đồng hồ dễ khiến cho bạn có cảm giác mình là… sao nhạc rock. Niềm hân hoan, vui sướng ấy của bé không chỉ đáng yêu mà còn là dấu hiệu cho thấy, giữa bé và bạn đã hình thành mối gắn kết cực kỳ sâu sắc.

Không chỉ biết bày tỏ sự hân hoan, bé còn biết la khóc, thất vọng khi bạn rời đi mất. Đó là một bước phát triển của bé, và bé sẽ còn học được rằng, dù thế nào, mẹ cũng luôn quay lại. Lúc này bé cũng hiểu được sự tồn tại của các vật thể, có nghĩa bé biết rằng, bạn vẫn tồn tại ngay cả khi bạn không ở bên bé. Thật buồn cho bé khi biết rằng “vật thể yêu thương” của mình vẫn ở ngoài kia, nhưng lại không có bên cạnh mình, để mình tha hồ yêu thương và ôm ấp.

12 - 20 tháng: Mẹ là nhất

Cách bày tỏ yêu thương của bé đã bắt đầu trở nên “rắc rối” hơn. Giai đoạn đầu, bé đang khám phá thế giới, và hay dựa dẫm vào bạn. Bé muốn được bạn giúp một tay. Tình yêu với bố mẹ của bé lúc này thường bộc lộ gián tiếp:
 

bắt chước những gì bạn làm

Ai đó nói rằng “bắt chước là một dạng xu nịnh chân thành nhất” hẳn phải có đến 1 - 2 đứa con. Dù là đang “mang hành lý” xuống cầu thang hay thủ thỉ, hôn hít em búp bê, bé thực sự đang chứng tỏ rằng, bé thấy bạn rất tuyệt. Giống như tất cả mọi người (kể cả người lớn), các em bé tuổi chập chững thích bắt chước mọi hành động của những người mà bé yêu thương nhất.

Tìm đến mẹ ngay khi bé bị đau

Bé đến ngay bên bạn tìm kiếm sự an ủi mỗi khi bị đau, để được bạn lau nước mắt cho rồi lại chạy đi chứng tỏ, bé yêu và cần bạn.

Tất nhiên, bạn cũng có thể nhận ra rằng, không nhất thiết phải quá đau bé mới tìm đến bạn. Có những em bé, dù chỉ sơ sảy chân tay rất nhỏ, nhưng ngay khi biết mẹ nhìn thấy, bé sẽ khóc rống lên như một bi kịch vậy. Tất nhiên bé làm thế để thu hút sự chú ý, và bé thực sự thấy dễ chịu hơn khi chứng minh được rằng bạn yêu bé y như bé yêu bạn vậy.

“Hư” khi có mẹ

Có bà mẹ nào lại chưa nhận được câu: “Đứa bé quả là một thiên thần” khi nhận con từ tay cô giữ trẻ? Thế nhưng cũng chính “thiên thần” ấy, ngay khi được trả về bên mẹ lại giở rất nhiều “mánh” nũng nịu, mè nheo. 

Các bé tuổi chập chững đi thích kiểm nghiệm các giới hạn cấm đoán - song hầu hết chỉ với những người bé yêu và tin tưởng. Bé biết rằng với bố mẹ, bé được an toàn. Bởi cho dù bé có làm gì thì bạn cũng vẫn luôn yêu bé. Đây chưa hẳn là cách bày tỏ yêu thương “đúng đắn” nhất, nhưng bé vẫn cứ thích làm như vậy.
 
Theo Dân trí

 

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]