Những điều cần biết về sốt phát ban

15.9962

Sốt phát ban là một trong những triệu chứng của bệnh sởi và rubella. Nếu trong ba tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai bị sốt phát ban sẽ mang lại nhiều nguy cơ cho thai nhi.

Theo Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc, khoa Khám bệnh, Viện Pasteur TP.HCM, sốt phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ em nhưng cũng có thể gặp ở người lớn. Hầu hết trẻ em đều có ít nhất một lần mắc bệnh này. Bệnh thường có biểu hiện sốt và nổi nhiều chấm đỏ rải rác toàn thân (phát ban). Bệnh do nhiều loại siêu vi gây ra nhưng có 2 nguyên nhân chính gây bệnh sốt phát ban là siêu vi sởi và siêu vi gây bệnh rubella. Phần lớn, bệnh thường lành tính và chỉ nguy hiểm khi có biến chứng. Các biến chứng thường gặp của bệnh là viêm phổi, viêm tai giữa, viêm não… Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu mắc bệnh rubella sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như gây sẩy thai, sinh non hoặc thai nhi sinh ra mắc nhiều tật ở mắt, tim, não.


Những người từng bị nhiễm vi-rút Rubella và khỏi bệnh trước khi mang thai ít nhất 3 tháng thì không gây ảnh hưởng nào cho cả mẹ lẫn thai nhi. Thông thường, khi khỏi bệnh thì cũng hết vi-rút. Đa số các trường hợp nhiễm rubella một lần duy nhất trong đời.

Trong trường hợp nếu đã có nhiễm rubella trước đó thì tiêm ngừa rubella cũng không ảnh hưởng gì. Vì vậy, trước khi tiêm ngừa rubella không bắt buộc xét nghiệm. Tuy nhiên, nếu ở nữ giới, người tiêm ngừa phải đảm bảo mình không mang thai lúc tiêm ngừa và phải ngừa thai ít nhất một tháng sau khi tiêm rubella. Khi mang thai, nếu nhiễm bất cứ bệnh gì cũng có rất nhiều nguy cơ. Vì những lý do trên, chúng tôi khuyên nữ giới nên đến cơ sở y tế kiểm tra tổng quát các vấn đề sức khỏe trước khi quyết định có thai.

BACSI.com (Theo PNO)

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]