Những điều mẹ cần phải biết về vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý thường gặp, nếu không cẩn thận có thể gây ra nguy hiểm. Dưới đây là những điều mẹ cần phải biết về vàng da ở trẻ sơ sinh.

20.0092
 • 1

  Thế nào là hiện tượng vàng datrẻ sơ sinh?

  Vàng da ở trẻ sơ sinh là hiện tượng do có quá nhiều bilirubin trong máu của bé. Bilirubin là một sắc tố màu vàng cam, một sản phẩm chất thải hình thành từ sự thoái hóa bình thường của heme (một chất tìm thấy chủ yếu trong hemoglobin protein ở các tế bào hồng cầu).

  Khi bé còn nằm trong tử cung của người mẹ, nhau thai sẽ có nhiệm vụ di chuyển các bilirubin này. Sau khi chào đời, bé không nhận được sự hỗ trợ từ nhau thai nữa mà tự bản thân bé phải đảm nhận nhiệm vụ này, cụ thể là gan của bé.

  Tuy nhiên, gan của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện hoàn toàn và phải mất vài ngày hoặc vài tuần để hoạt động bình thường. Trong thời gian chờ đợi này, cơ thể bé vẫn sản xuất và tái tạo hồng cầu, chất thải bilirubin vẫn được sản xuất ra mà chưa được gan lọc đi khiến da bé có màu vàng.

  Vàng da ở trẻ sơ sinh có 2 loại:

  – Vàng da sinh lý: xảy ra khi trẻ được 1-7 ngày tuổi. Tuy nhiên, trẻ vẫn ăn ngủ bình thường và hiện tượng này sẽ tự hết, không cần điều trị và không nguy hiểm.

  – Vàng da bệnh lý hay vàng da nhân thường gặp ở trẻ sinh non. Các em bị vàng da từ đầu đến chân ngay khi lọt lòng. Nếu không được điều trị đúng mức, trẻ sẽ bị nhiễm độc thần kinh, co giật, hôn mê rồi tử vong.

  Vàng da ở trẻ sơ sinh có 2 loại sinh lý và bệnh lý
 • 2

  Các triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

  Chứng vàng da rất dễ nhận biết bằng mắt thường ở nơi có đủ ánh sáng. Vì vậy, hằng ngày, các bà mẹ cần quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi sáng. Trong trường hợp khó nhận biết (da trẻ đỏ hồng hoặc đen), nên ấn nhẹ ngón tay cái lên da trẻ trong vài giây, sau đó buông ra; nếu trẻ bị vàng da, nơi ấn ngón tay sẽ có màu vàng rõ rệt. Khi trẻ có biểu hiện nghi là vàng da, cần đưa đến bác sĩ để kiểm tra.

  Vàng da được chia thành 2 mức độ:

  – Nhẹ: Da hơi vàng ở mặt, thân mình; trẻ vẫn bú tốt; hoặc vàng da xuất hiện muộn, sau ngày thứ ba.

  – Nặng: Da vàng sậm, lan xuống tay, chân; trẻ bú kém, bỏ bú; hoặc vàng da xuất hiện sớm, trong vòng 1-2 ngày sau sinh. Những trẻ sinh non, nhiễm trùng, sinh ngạt dễ bị vàng da nặng.

  Một số triệu chứng vàng da khác mẹ cũng cần quan tâm như:

  - Bé buồn ngủ, uể oải, luôn trong trạng thái thèm ngủ

  - Có thể bú ít

  - Nước tiểu vàng hơn bình thường

  Vàng da sinh lý chỉ xuất hiện ở trán và mặt (mức độ nhẹ), ngực và bụng (mức độ nặng hơn), và lòng bàn tay và chân (mức độ nặng nhất).

  Vàng da bệnh lý nếu không chữa trị kịp thời có thể gây nguy hiểm
 • 3

  Nguyên nhân dẫn tới chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

  Trẻ khi sinh ra đã có lượng tế bào hồng cầu cao trong máu. Vì trong 4 tuần đầu sau sinh, tủy xương của bé sẽ không sản xuất thêm bất cứ tế bào hồng cầu nào. Những tế bào hồng cầu được tái tạo trong cơ thể trẻ và do đó thải ra chất thải bilirubin. Lượng bilirubin tăng cao trong quá trình thay đổi môi trường sống, từ tử cung của mẹ ra cuộc sống bên ngoài. Đây cũng là hiện tượng bình thường tự nhiên.

  Vàng da bệnh lý xảy ra khi mức bilirubin quá cao do một số yếu tố như:

  - Tế bào máu bất thường

  - Chảy máu dưới da đầu, phần lớn do ca sinh nở khó

  - Không tương thích giữa nhóm máu Rh và ABO.

  - Viêm gan sơ sinh do virus (cytomegalovirus, rubella, viêm gan A, B và C).

  - Thiếu hụt một hoặc nhiều loại enzym nào đó.

  - Tế bào hồng cầu nhiều hơn mức bình thường, chủ yếu xảy ra ở trẻ sinh non hoặc trẻ sinh đôi, sinh ba.

  - Trẻ sinh non có nguy cơ bị vàng da bệnh lý do cơ quan gan chưa hoàn thiện và mất nhiều thời gian thích nghi hơn sau khi chào đời.

  - Nhiễm trùng máu.

  - Các bệnh như xơ nang hoặc hẹp đường mật

  - Thiếu oxy.

  - Các rối loạn di truyền khác.

 • 4

  Mẹ cần làm gì khi trẻ bị vàng da?

  Đối với trường hợp nhẹ, có thể điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng. Đặt trẻ gần cửa sổ, nơi có ánh nắng dịu của mặt trời (vào khoảng 8-8h30 mỗi sáng, lúc trời không quá nóng hay quá lạnh). Cho trẻ bú nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ giúp đào thải nhanh chất Bilirubin qua đường tiêu hóa. Cần theo dõi diễn tiến của chứng vàng da mỗi ngày trong vòng 7-10 ngày sau sinh.

  Trẻ bị vàng da nặng cần được nhập viện ngay để được điều trị tích cực bằng các phương pháp sau:

  - Chiếu đèn: Ánh sáng của đèn biến Bilirubin thành chất không độc và được thải nhanh ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa, đường tiểu.

  - Thay máu: Lấy bớt chất Bilirubin ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.

  Ngoài hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh, mẹ nên tham khảo:

  >> 

  >> 

  >> 

0.9998--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]