Những điều nên và không nên trong thai kỳ mẹ bầu cần biết

Mang thai là niềm vui lớn của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, để có thai kỳ khỏe mạnh, ngoài sự nỗ lực của bản thân, mẹ bầu còn cần thu nạp nhiều kiến thức khác nữa.

15.0029


Mang thai an toàn là tiêu chí hàng đầu mà các mẹ bầu nên quan tâm.


2.  Duy trì thói quen tập thể dục

Mang bầu nhưng bạn không nên lười nhác, nằm lỳ một chỗ. Tập thể dục thể thao là cách hiệu quả để  duy trì vóc dáng, giảm đau lưng, đau cơ, táo bón và các vấn đề về giấc ngủ. Hơn thế nữa, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại “phom” người sau sinh. Khi có ý định tập thể dục trong giai đoạn này, hãy xin lời khuyên của bác sỹ để chắc chắn bạn có nên thực hiện hay không.

3. Thắt dây an toàn khi đi ô tô

4. Đồ ăn nào tốt

Hãy tỉnh táo trước khi ăn bất cứ đồ gì bởi hiện tại bạn đang ở trong tình trạng “ăn một nuôi hai”! Có nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho mẹ bầu, nhưng cũng có nhiều loại thực phẩm nên tránh để không ảnh hưởng tới thai nhi.

5. Hiểu biết về những loại thuốc mình dùng

Có nhiều loại thuốc cung cấp cho cơ thể mẹ bầu những vitamin cần thiết trong giai đoạn mang thai, nhưng một vài loại thực phẩm cũng có chức năng này. Vì thế, hỏi bác sỹ về dược tính của từng loại sẽ giúp bạn hiểu chúng có phù hợp với cơ thể mình không.


"5 KHÔNG NÊN"

1. Tập thể dục quá nhiều

Tập thể dục tất nhiên tốt cho cả bạn và con, nhưng nếu quá nhiều sẽ khiến thân nhiệt không ổn định, thở dốc…Một người hướng dẫn và theo dõi kế hoạch tập luyện của bạn là điều hết sức cần thiết để bạn và con luôn mạnh khỏe và an toàn.

2. Chụp X-quang


Mọi người thường không hay chú ý tới ảnh hưởng của tia X nhưng bạn cần hết sức lưu ý và cẩn trọng với nó. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải chụp X-quang khi đang mang bầu, hãy báo cho bác sỹ biết. Họ sẽ tìm cách điều trị khác phù hợp với bạn hoặc vẫn chụp X-quang nhưng đảm bảo không tổn hại cho hai mẹ con.

3. Tắm nước quá nóng

Tắm nước nóng, xông hơi… là những cách giúp cơ thể được thư giãn nhưng làm tăng nhiệt độ cơ thể bạn, nhưng nhiệt độ cao quá sẽ khiến thai nhi bị stress.


4. Hạn chế dùng hóa chất

Thai nhi phát triển nhanh nhưng rất nhạy cảm với hóa chất độc hại, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Có thể kể ra một số loại như: thủy ngân, thuốc trừ sâu, chì…không những ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi mà còn gây ra rất nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

5. Thuốc lá, rượu bia, thuốc kích thích

Hít phải khói thuốc sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới phổi, đồng thời làm giảm lượng oxy cung cấp cho thai nhi. Nghiện thuốc lá trong lúc mang bầu làm cho trẻ sinh nhẹ cân, cơ thể phát triển không bình thường, dễ mắc bệnh về não và tim mạch.

Có rất nhiều tranh cãi giữa việc uống hay không uống rượu trong giai đoạn này. Một số người cho rằng chỉ uống một lượng vừa phải là tốt nhưng các chuyên gia Mỹ lại phản đối việc trên. Theo họ, uống rượu khi mang thai hoàn toàn ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi: tàn tật, mặt biến dạng, chậm chạp,…

Các loại chất kích thích như ma túy đá, thuốc gây hưng phấn (marijuana),heroin,cocain gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho trẻ: sảy thai, sinh non, nhẹ cân, kém phát triển, tàn tật, đứt nhau thai, kén ăn, bệnh hô hấp, não bộ, tử vong…Hãy luôn nhớ rằng bất cứ điều gì bạn làm với cơ thể bạn cũng sẽ ảnh hưởng tới con.

0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]