Những kiểu mẹ Việt nuôi con sai cách

Bà mẹ nào cũng muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Nhưng có những cách dạy con của các bà mẹ lại vô tình hại con.

15.6014
Bạn là người cấm đoán và áp đặt con sẽ khiến con mất đi những sở thíchđam mê của mình. (Ảnh minh họa)

Bạn luôn cấm đoán con cái

Bạn luôn lo sợ con bạn sẽ gặp phải những cám dỗ ở ngoài xã hội nên chăm con rất kỹ, không cho con làm những việc mình muốn. Tuy nhiên, với một số trẻ nếu bị cấm đoán quá sẽ dẫn tới những phản ứng tiêu cực thậm chí bạn còn khó kiểm soát con hơn. Đơn giản như việc học hành của con, nhiều mẹ không quan tâm tới năng lực, sở thích, suy nghĩ mà lại áp đặt một cách máy móc.

Biện pháp: Nên định hướng, phân tích những rủi ro cho con thay vì ép con học hãy tạo sự hứng thú cho trẻ để việc học không còn là nỗi sợ hãi mà là đam mê của mỗi em.

Bạn luôn coi những việc con mình làm là đúng

Khi trẻ nhà bạn hư, một số bà mẹ có xu hướng bao biện và bênh vực cho con của mình. Việc tranh cướp đồ chơi của bạn, ăn cắp vặt...nếu bạn không dạy bé sẽ trở thành một thói xấu trong suy nghĩ và hành vi của trẻ ngay từ nhỏ.

Là người nói nhiều và hay phàn nàn

Bất cứ một đứa trẻ nào cũng cần sự khuyến khích. Có thể hôm nay con bạn chưa được điểm cao nhưng bé đã rất cố gắng học tập thì việc phàn nàn sẽ khiến bé chán nản. Quát mắng con cái từ việc nhỏ nhất sẽ khiến cho đứa trẻ chán nản. Mẹ đừng tự biến mình thành người "lắm điều" trước mắt con, hãy tạo lời nói có trọng lượng, chứ đừng cố nói lời vô nghĩa với con.

Là người luôn luôn ca ngợi con quá mức

Khuyến khích con là điều tốt nhưng ca gợi quá mức thì không nên bởi điều đó sẽ gây nên tâm lý tự phụ cho trẻ. Một số bà mẹ khác còn có bệnh khoe con, con giỏi giang là niềm tự hào của mẹ nhưng đừng biến con bạn trở thành người kiêu ngạo.

Mỗi người làm cha, mẹ cần xác định một phương pháp dạy con đúng đắn chắc chắn việc chăm sóc, dạy dỗ con cái không phải việc quá khó khăn. Chúc các mẹ thành công trong các phương pháp dạy con của mình.

Theo Phương Thúy - Sức khỏe cộng đồng0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]