Những lời khuyên hữu ích cho bố mẹ

Trẻ em chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi những lời nói và hành động của những cha mẹ. Những gợi ý đơn giản sau sẽ giúp bạn trở thành những phụ huynh mẫu mực.

8.0007

- Hãy làm gương cho con bạn. Nhớ rằng, cha mẹ không phải lúc nào bạn cũng đúng. Hãy biết nhận lỗi và luôn có trách nhiệm với gia đình và công việc của mình.

- Chịu trách nhiệm về những vấn đề trong cuộc đời mình, để cho trẻ thấy bạn làm điều đó. Hãy làm việc chăm chỉ, đề ra mục tiêu cho mình và thực hiện những mục tiêu đó. Khuyến khích trẻ đặt mục tiêu, và giúp trẻ đạt những mục tiêu đó.
 

- Tổ chức các họat động mà trẻ thích và hướng dẫn trẻ cách thực hiện. Bạn cũng nên hỏi trẻ dạy bạn những điều chúng biết, ví dụ như cách xâu chuỗi hạt, đan lát, chơi trò game chẳng hạn …

- Để tự trẻ đưa ra ý kiến về những gì chúng nghe, chúng thấy. Hãy hỏi trẻ suy nghĩ của chúng về một vấn đề thời sự hoặc một chủ đề thảo luận. Bạn nên cho trẻ bày tỏ quan điểm của mình cho dù nó khác với quan điểm của bạn.

- Giao việc cho trẻ làm để trẻ cảm thấy vui vì thành tích của mình. Trẻ có thể học cách nấu thức ăn cho bữa tối, lau chùi một vài chỗ trong nhà hoặc sắp xếp căn phòng nếu trẻ cảm thấy thích những công việc đó. Hãy khen ngợi những cố gắng của trẻ. Để trẻ tự chọn thức ăn cho bữa tối, quyết định làm gì vào cuối tuần và đi nghỉ ở đâu.

- Cho trẻ thấy bạn đối mặt với những khó khăn như thế nào. Nếu bạn chán, bạn tìm một việc gì đó để làm. Nếu bạn thiếu tiền, bạn làm một việc gì đó để cải thiện tình hình. Bạn đừng để những khó khăn đánh gục bạn và biến bạn thành người vô dụng.

- Dạy trẻ cách suy nghĩ tích cực. Hãy dạy cho trẻ biết suy nghĩ có thể làm mọi chuyện xấu đi, và làm cách nào để có thể suy  nghĩ tích cực hơn. Đây là bài học mà trẻ sẽ có và cần mãi mãi.

- Cho trẻ thấy niềm đam mê, sự can đảm và dũng cảm trong cuộc đời bạn. Khuyến khích con bạn tự do, để chúng trưởng thành và thể hiện chính mình.

Bích Nguyệt
Theo Parent
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]