Tiền bạc không phải bao giờ cũng là thước đo thành công, tuy nhiên bạn không thể từ chối những tỷ phú đôla đã đạt đến những thành công vang dội trong cuộc đời và sự nghiệp của họ.

Họ đã phải làm điều gì đó để thành công, họ đạt được những thành quả tốt hơn người khác. Họ sống cuộc sống khoẻ mạnh hơn và quản lý căng thẳng tốt hơn người khác. Họ luôn sang trọng và có sức ảnh hưởng đến thế giới xung quanh họ.

Siêu tỷ phú cũng chỉ là con người, những thói quen của họ sẽ làm bạn ngạc nhiên. Đó không phải là những bữa trưa xa xỉ, lịch làm việc siêu chật kín hay đồ vật siêu đắt tiền… Sau đây là những thói quen của những người giàu nhất hành tinh chia sẻ:

Họ đi ngược dòng

Trước khi trở thành siêu thành công, bạn phải vượt trội mọi người trong lĩnh vực của bạn đúng không?

Câu trả lời là không. Điều ày có nghĩa là bạn không tham gia trò chơi của họ. Những tỷ phú không giỏi hơn những người khác, họ làm những việc khác biệt với người khác.

Warren Buffett tích luỹ tài sản bằng việc mua và đầu tư vào những doanh nghiệp mà mọi người đều muốn thoái vốn. Bill Gates đã không muốn xây dựng một chương trình mà mọi người đều tập trung vào lúc đó, ông đã xây dựng một điều mà mọi người không nghĩ đến và nhận ra rằng họ cần nó cho đến khi họ trải nghiệm nó.

Nếu như bạn đang mắc kẹt trong một cuộc đua nào đó mà bạn muốc vượt qua người đi kế bạn, hãy tách ra khỏi đàn. Ý tưởng của bạn có thể không đươc ủng hộ, không có phần thưởng và chịu rủi ro to lớn. Nếu người khác không hiểu tầm nhìn của bạn, không có nghĩa là bạn sai.

Họ rất tiết kiệm

Mark Zuckerberg lái một chiếc Volswagen GTI. Người sáng lập và điều hành  Facebook, sở hữu giá trị tài sản khoảng 33 tỷ đô la chỉ lái một chiếc xe trị giá 33.000 đô la. Chúng ta thường nghĩ giới siêu giàu thường rất xa xỉ, xa hoa và phí phạm. Sự thật là rất nhiều người siêu giàu cực kỳ tiết kiệm, họ quản lý tài chính và tài sản rất chặt chẽ. Người đồng sáng lập Google, Sergey Brin, vẫn đang mua sắm tại chuỗi siêu thị giá rẻ CostCo để tiết kiệm chi phí hàng ngày.

Azim Premji, chủ tịch của công ty Wipro, sở hữu khoảng 12,2 tỷ đô la vẫn chạy một chiếc xe rất bình thường. Ông từng được phát hiện khi đi xe kéo từ sân bay Bangalore đến chỗ làm để tiết kiệm chi phí.

Hàng loạt gương mặt trong giới siêu giàu đều cực kỳ tiết kiệm. Trong văn hoá thời nay, nhiều người đam mê siêu xe, nhà cao cửa rộng và các loại đồ chơi đắt tiền… Các tỷ phú thường giỏi cả việc kiếm tiện và giữ tiền, và họ sống cuộc sống rất dỗi bình dị hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

Họ làm những công việc cho bản thân

Thể loại hình tượng giàu có ở Hollywood khiến chúng ta nghĩ rằng những tỷ phú không làm gì cho bản thân họ. Họ sẽ có người dắt chó đi dạo, phụ giúp việc nhà, trợ lý, bảo vệ, lái xe… để giúp họ những công việc thường ngày.

Ngược lại với những suy nghĩ này, tỷ phú thực ra thường làm những công việc này cho bản thân họ chứ ít khi thuê nhiều nhân viên cho những việc như vậy. Chủ tịch của Dish Network, ông Charlie Ergen, sở hữu khoảng 16,3 tỷ đô la, luôn mang theo bữa trưa của ông. Ông nói với tờ Financial Times rằng ông thích sandwich và bánh gatô hơn những món xa xỉ.

Những người siêu giàu luôn được vây quanh bởi những người tài năng làm việc cho họ nhưng không có nghĩa là họ lười biếng làm những công việc nhỏ nhặt thường ngày mà họ có thể tự làm.

Họ thất bại thường xuyên

Chúng tôi đố các bạn có thể kể ra một người luôn thành công trong tất cả các việc họ làm. Mỗi người đều có thất bại và thành công. Những siêu tỷ phú cũng thất bại và thất bại nặng nề, nhưng họ biết cách quản lý rủi ro sao cho thất bại đó không ảnh hưởng quá to lớn khiến họ sụp đổ hoàn toàn. Bí quyết ở đây là làm sao biến thất bại thành đòn bẩy để bạn đi tiếp đến con đường thành công to lớn hơn.

Nhà quản lý khách sạn Kerkorian, 97 tuổi, sở hữa khoảng 4,4 tỷ đô la. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã mất hàng triệu đôla rất nhiều lần.  Được biết đến là người góp phần vẽ nên đô thị Las Vegas, Kerkorian cũng có mối liên hệ mật thiết với ngành công nghiệp xe hơi, bao gồm sự thua lỗ khổng lồ vào cổ phần của hãng Ford trong giai đoạn suy thoái 2008. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục đi đến những thành công khác cho đến ngày nay. Những người siêu giàu hiểu là ai cũng phải thất bại và họ thích nghi với điều đó.

Họ chăm sóc tốt cho bản thân

Nếu bạn có nguồn thu nhập không giới hạn, bạn có thể ăn bất kỳ món bạn thích. Một lần nữa, lối sống “siêu giàu” lại làm bạn liên  tưởng đến những bữa ăn siêu sang trọng hay chúng ta chỉ có thể mơ ước.

Tất nhiên những người giàu nhất có đủ khả năng chi trả cho những điều này. Nhà nghiên cứu Tom Corley chỉ ra rằng 70% của giới siêu giàu chỉ tiêu thụ khoảng 300 calori thức ăn nhanh môt ngày, so với 3% của những người “không thịnh vượng” bằng. Họ tập thể dục nhiều hơn, Corley chỉ ra những ngừoi giàu có thường tập aerobic ít nhất 4 ngày một tuần chiếm khoảng 76% so với 23% của những người không giàu có bằng.

David Murdock, chủ tịch của Dole Foods, gần đây đã nói với tạp chí Forbes rằng ông ta muốn sống đến 125 tuổi (bây giờ là 90 tuổi), dựa trên thói quen ăn uống khoẻ mạnh và tập thể dục thường xuyên. Là một người ăn chay trường từ những năm 60 tuổi, Murdock nhanh nhẹn hơn rất nhiều người ở tuổi của ông. Ông tập thể dục mỗi ngày, cưỡi ngựa, tập yoga và… đẩy tạ.

Cuộc sống của giới siêu giàu không phải là cuộc sống như những người ngoài hành tinh.  Họ cũng chỉ là những người bình thường. Có thể những thói quen của họ cũng giống bạn và tương phản những gì bạn tưởng về giới chiếm 1% dân số nền kinh tế này.

Phan Cao (theo Entrepreneur)