Những thực phẩm có thể gây hại cho bà bầu

Thịt chưa nấu kỹ, gan động vật… là những thức ăn cần tránh khi mang thai vì chúng tiềm ẩn nguy cơ không tốt cho sức khỏe mẹ và bé.

15.6091
Gan động vật

Gan động vật thường chứa quá nhiều vitamin A, không tốt cho cả thai phụthai nhi. Cần tránh ăn gan và những sản phẩm làm từ gan như patê. Cũng nên thận trọng với viên bổ sung vitamin A nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Patê

Ngay cả patê thực vật (vegetable pate) cũng có thể chứa vi khuẩn listeria, dễ gây tiêu chảy.

Trứng sống hoặc lòng đào

Trứng chỉ an toàn cho thai phụ khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều được nấu chín kỹ. Trứng sống (hoặc chỉ chín một phần); sốt mayonnaise tự làm có thể chứa vi khuẩn salmonella, dễ gây ngộ độc thức ăn.
 


Thịt xông khói và thịt chưa chín kỹ

Tất cả các loại thịt cần được nấu chín kỹ trước khi dùng. Thịt sống, chưa chín hoặc thịt xông khói làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thức ăn và chứng toxoplassmosis (truyền nhiễm do vật ký sinh) ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Một số loại cá

Cá là nguồn vitamin, protein và axit béo omega 3, kích thích hệ thần kinh của bé phát triển. Tuy nhiên, cá chứa dầu như cá thu có thể giàu thủy ngân nên không ăn quá 2 phần/tuần. Thủy ngân còn có mặt trong cá ngừ và cần ăn dưới 170g cá ngừ tươi/tuần.

Gỏi hải sản

Hải sản tươi sống thường chứa vi khuẩn và virus có hại, dễ gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Rượu

Ngay cả khi được giới hạn, 1 cốc nhỏ rượu/tuần thì nó vẫn ảnh hưởng đến thai nhi.

Caffein

Caffein có liên quan đến dấu hiệu sinh bé nhẹ cân và sảy thai. Cần giới hạn lượng caffein dưới 200mg mỗi ngày dành cho bé bầu. Ngưỡng này tương đương một trong số những thứ dưới đây:

- 2 tách cafe hòa tan.

- 1 tách cafe phin.

- 2 tách trà.

- 5 lon cola.

- 50g chocolate.
 
Theo Mẹ và Bé
0--1

Liên hệ xóa tin: [email protected]